Gần đây, các quan chức của Ngân hàng Trung ương Bangladesh và Cục Dự trữ Liên bang chi nhánh New York đã phải biết ơn vì một lỗi chính tả đã ngăn chặn hành vi ăn trộm 1 tỷ USD của nhóm tin tặc.

Đã có nhiều trường hợp một lỗi đánh máy gây ra nhiều rắc rối. Ví dụ như vào năm 1962, một dấu gạch ngang bị bỏ sót trong đoạn mã thiết lập tốc độ và quỹ đạo đã khiến nhiệm vụ của tàu thăm dò liên hành tinh Mariner 1 bị thất bại hoàn toàn. Đoạn mã sai đã gây thiệt hại cho Cơ quan Quản lý Hàng không và Vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) tới 18,5 triệu USD. Tuy nhiên, trong trường hợp ngân hàng Bangladesh thì lỗi chính tả lại là một may mắn.

Bangladesh là nước có dự trữ ngoại hối kỷ lục vào thời điểm này. Theo Bloomberg đưa tin, đây là kết quả của “sự bùng nổ xuất khẩu do chi phí nhiên liệu thấp và kiều hối tăng”. Ngân hàng Trung ương Bangladesh đã đặt lượng ngoại hối dữ trữ của họ tại chi nhánh New York của Cục Dự trữ liên bang Mỹ.

Một bài báo của tác giả Serajul Quadir được hãng tin Reuters đăng, đã cho biết, “Nhóm tin tặc phá vỡ hệ thống bảo mật của Ngân hàng Trung ương Bangladesh và lấy trộm thông tin để tạo các lệnh chuyển tiền. Ngày 5/2, chúng đã tấn công dồn dập Cục Dự trữ Liên bang tại New York với gần ba chục yêu cầu chuyển tiền từ tài khoản ở Ngân hàng Trung ương Bangladesh tới Philippines và Sri Lanka.” Tất cả lệnh chuyển tiền của nhóm tin tặc có tổng số lên tới 1 tỷ USD.

Trong số gần ba chục lệnh chuyển tiền được tạo ra bởi nhóm tin tặc, chỉ có 4 lệnh được chuyển thành công, với tổng số 81 triệu USD.

(Ảnh: 132 Dollar Wallpapers)

Một lệnh chuyển tiền có trị giá 20 triệu USD đáng lẽ được chuyển tới một tổ chức phi chính phủ ở Sri Lanka mang tên Shalika Foundation, tuy nhiên, nhóm tin tặc đã đánh máy thành “Shalika Fandation”.

Lỗi chính tả nãy đã khiến nhân viên tại Ngân hàng Đức Deutsche Bank, một ngân hàng cùng tham gia trong lệnh chuyển tiền điện tử liên ngân hàng này, nghi ngờ và kiểm tra lại thông tin từ Ngân hàng Trung ương Bangladesh. Cục Dự trữ Liên bang tại New York cũng kiểm tra lại thông tin từ Ngân hàng Trung ương Bangladesh khi họ chú ý thấy có rất nhiều lệnh chuyển tiền liên tục được đưa ra với số lượng tiền lớn trong cùng một thời điểm.

Ngân hàng Trung ương Bangladesh đang tiếp tục điều tra vụ việc…

Ngân hàng Bangladesh (Ảnh: The Daily Star)

Rất may, Ngân hàng Trung ương Bangladesh đã ngay lập tức cho dừng các lệnh chuyển tiền còn chưa được thực hiện. Dù bị ngăn chặn, nhưng nhóm tin tặc vẫn rút được 81 triệu USD, đây là một con số đáng kinh ngạc, nhưng dù sao cũng ít hơn rất nhiều so với 1 tỷ USD mà chúng dự định đánh cắp.

Ngân hàng Trung ương Bangladesh và Cục Dự trữ Liên bang chi nhánh New York hiện đang làm việc với các cơ quan phòng chống rửa tiền và Tập đoàn Giải trí và Cờ bạc Philippines (PAGCOR – một cơ quan do chính phủ Philippine điều hành nhằm quản lý và cấp phép kinh doanh casino). Một số cá nhân tại nước này đang bị điều tra do tài khoản ngân hàng của họ được ghi nhận là đã nhận số tiền bị đánh cắp. Số tiền này được cho là đã tiếp tục chuyển hướng sang các sòng bạc ở Philippines.

Theo Elitereaders
Thu Hiền

Xem thêm: