Công ty khởi nghiệp Unitree Robotics vừa trình làng robot 4 chân Laikago. Khá ấn tượng với khả năng vượt địa hình trên 4 chân nhưng theo các chuyên gia về robot, Laikago là phiên bản sao chép thiết kế trước đó của Mỹ.

Mặc dù có kích thước nhỏ hơn, nhưng do có nhiều đặc điểm giống nhau về hình dáng và cơ chế điều khiển nên Laikago được cho là bản sao theo nguyên mẫu “Big Dog” và “Spot” – hai robot đình đám do công ty Boston Dynamic của Mỹ chế tạo.

Ngay sau khi công bố Laikago nhiều người đã so sánh ngay với “Big Dog” và khẳng định nó là bản copy của Big Dog.

Robot chó của Boston Dynamic (Mỹ). Nguồn: High T3ch

Big Dog trông to và cao hơn so với Laikago. Nó được phát triển để tham gia các hoạt động quân sự như: giúp người lính mang vác các thiết bị nặng, vượt qua những vùng lầy lội, ẩm ướt hoặc các địa hình khó khăn cho việc di chuyển. Big Dog có thể tự đứng lên, ngồi xuống và có khả năng mang đến 180 kg tải trọng.

Big Dog được thiết kế nhằm hỗ trợ các hoạt động quân sự. Nguồn: Dogster

Chủ nhân của sáng chế Laikago là Wang Xingxing (27 tuổi), người Trung Quốc.  Wang Xingxing là người say mê robot và đã nghiên cứu lĩnh vực này từ năm 2014 khi còn là sinh viên đại học.

Wang Xingxing- Kỹ sư thiết kế Laikago. Nguồn: Internet

Laikago có chiều dài 56 cm, rộng 35 cm và cao 60 cm. Nó có thể gập lại khá gọn gàng trong một chiếc vali. Khi cần Laikago đi dạo cùng, Laikago sẽ tự khởi động chân sau và đứng bật dậy sau khi ấn một chiếc nút. Tính năng này khá tiện lợi cho những người thích mang chó cưng của mình đi du lịch khắp thế giới.

Thiết kế gập gọn nhẹ và tiện lợi của Laikago. Nguồn: Internet

Laikago được đặt tên từ 1 chú chó của Nga trong quá khứ. Nó là loài động vật đầu tiên được đưa vào không gian vũ trụ vào năm 1957.

Nguồn: Vtv

Laikago nặng 22 kg và có thể chạy liên tục trong 4 giờ nếu sạc đầy điện. Các robot của Wang Xingxing được điều khiển dựa trên hệ thống truyền động điện tương tự như của Boston Dynamic. Nó không có phần đầu và phần đuôi như chó thật. Robot có thể di chuyển tới, lui, đi ngang và đi trên địa hình ghồ ghề hay giữ cân bằng rất tốt. Hiện tại, robot không thể hoạt động tự hành mà phải điều khiển từ xa thông qua kết nối wifi.

Nguồn: www.yuanzefuwu.com

Wang cho biết robot dễ dàng tích hợp thêm mô-đun theo yêu cầu. Theo anh, công dụng chính của robot là trở thành một “thú cưng” bằng máy trung thành với chủ. Ngoài ra, nó cũng có thể dùng trong việc giao hàng, mang vác hay kéo các túi đồ.

Nguồn: www.youtube.com

Nhà thiết kế này hy vọng nó sẽ được đặt hàng vào năm tới. Theo tính toán, nếu được sản xuất đại trà, Laikago sẽ có giá khoảng 20.000 USD. Thậm chí người ta có thể đi dạo cùng Laikago thay cho chó thật.

Big Dog được phát triển trong 4 năm và tiêu tốn 1,6 triệu bảng Anh. Trong khi đó Laikago chỉ được nghiên cứu và hoàn thành trong khoảng 3 năm. Dự kiến giá ban đầu của nó là 25.000 USD và sẽ giảm xuống trong tương lai. Nó rẻ hơn khá nhiều so với Big Dog. Qua đây một lần nữa thấy được các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, hiện đại của thế giới dễ dàng bị Trung Quốc sao chép.

Video:  Wang Xingxing đi dạo chơi cùng Laikago

Sơn Tùng