Một chiếc kim bằng sợi quang nhỏ hơn sợi tóc đã được tạo ra để luồn sâu vào trong bộ não để chụp ảnh và đo nhiệt độ.

Kim sợi quang siêu nhỏ luồn sâu vào bộ não để đo nhiệt độ
Kim sợi quang siêu nhỏ luồn sâu vào bộ não để đo nhiệt độ

Các nhà nghiên cứu tại Australia đã tạo ra một kim ống bằng sợi quang siêu nhỏ mà có thể luồn sâu vào trong bộ não để chụp ảnh và đo nhiệt độ. Nó được phát triển để nghiên cứu về hội chứng sốt cao khi sử dụng thuốc kích thích cũng như đưa ra những hiểu biết mới về độc tính của thuốc.

“Sử dụng một số loại thuốc kích thích có thể làm cho một số vùng nhất định trên bộ não bị quá nóng và bị phá hủy”. Đại diện của nhóm nghiên cứu cho biết. “Chiếc kim này giúp các bác sĩ nhìn sâu vào bên trong bộ não, tìm tới đúng vùng bị ảnh hưởng. Đầu đo nhiệt độ của kim sẽ theo dõi sự thay đổi nhiệt độ tại phần đó của bộ não”.

Với đường kính chỉ 130 micron, kim ống này mỏng như một sợi tóc người. Điều này có nghĩa là nó có thể đi sâu vào trong cơ thể theo một đường nhỏ hẹp nhất. Nó cũng cho phép các bác sĩ quan sát và ghi lại những dữ liệu sinh lý theo thời gian thực mà trước đó chưa thể tiếp cận.

Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể tìm hiểm thêm về hội chứng sốt do dùng thuốc kích thích cũng như các khả năng chữa bệnh. Công nghệ này cũng phù hợp để sử dụng trên những bộ phận khác của cơ thể người.

TXL