Hai ngày vừa qua, rất nhiều người dùng Facebook ở Việt Nam tham gia chơi một trò chơi tên là “Cuộc đời bạn màu gì?”. Có ý kiến cho rằng chơi trò này sẽ bị mất tài khoản nhưng sự thực không phải như vậy.

Thực ra, đây là một trò chơi dạng Instant Game (trò chơi tức thời), nhà phát triển muốn đưa lên Facebook phải tuân thủ các chính sách khai thác thông tin và tôn trọng quyền riêng tư của người dùng.

Mạnh Tuấn, một lập trình viên của nhóm J2TEAM cho biết, Instant Game chỉ có thể truy vấn các thông tin công khai và không tạo, thêm, chỉnh sửa, tác động hoặc bổ sung thông tin người dùng.

Theo quy định của Facebook, Instant Game có thể yêu cầu người dùng cung cấp thông tin nhưng nếu người dùng không đồng ý, nó không thể tự ý truy vấn thông tin người dùng. Vì vậy, không thể đổ lỗi cho Instant Game làm mất tài khoản Faceboook.

khong co chuyen choi game cuoc doi ban mau gi tren facebook se bi mat tai khoan
Rất nhiều người đã tỏ ra hoang mang với thông tin cho rằng chơi Instant Game “Cuộc đời bạn màu gì?” sẽ bị mất tài khoản Facebook.
khong co chuyen choi game cuoc doi ban mau gi tren facebook se bi mat tai khoan
Chia sẻ của lập trình viên Mạnh Tuấn về Instant Game.

Để kiểm chứng, chúng tôi đã thử trò chơi tức thời "Cuộc đời bạn màu gì?". Trong quá trình xác thực, trò chơi này chỉ yêu cầu tuổi, email và quyền đăng bài. Kể cả khi bạn đồng ý cấp cho nó cả 3 thứ thì như thế vẫn chưa đủ để ai đó đánh cắp tài khoản Facebook của bạn.

Mặc dù vậy, những thông tin mà Instant Game khai thác từ người dùng thường được nhà phát triển thống kê lại và bán lấy tiền. Và khi đó, kẻ xấu hoàn toàn có thể gửi một bức thư lừa đảo qua email của bạn để gài bẫy bạn mắc những sai lầm tiếp theo hòng chiếm đoạt tài khoản Facebook của bạn.

Thực tế, trò chơi tức thời "Cuộc đời bạn màu gì?" chỉ mang tính chất vui vẻ. Nó được lập trình để trả về kết quả ngẫu nhiên, hoàn toàn không có căn cứ gì hết. Vì vậy, nếu không thực sự hứng thú với trò chơi này thì bạn cũng không nên thử, tránh những phiền phức không đáng có về sau.

(Tổng hợp)