iPhone X sẽ chính thức cập bến thị trường thế giới vào ngày 3/11 sắp tới, mở ra nhiều cơ hội cho các tay buôn điện thoại đẩy giá trị chiếc smartphone thời thượng lên mức không tưởng.

Trong những ngày đầu tiên, người dùng sẽ cần chuẩn bị tối thiểu từ 30-35 triệu đồng nếu muốn sở hữu một chiếc iPhone X tại Việt Nam. Bên cạnh đó, trên mạng đã bắt đầu xuất hiện nhiều cửa hàng và cá nhân chào mời đặt hàng mẫu iPhone X. Tuy nhiên, mức giá của chiếc máy này trên thị trường ở thời điểm hiện tại vẫn đang rất “loạn lạc”.

iPhone X đang tăng giá chóng mặt trước ngày mở bán. Nguồn: 2Sao

Mức giá gốc của iPhone X tại Singapore là 1648 SGD (Đô la Singapore) cho phiên bản 64GB và 1888 SGD cho phiên bản 256GB, tương đương với khoảng 27,5 và 31,5 triệu đồng. Tại Việt Nam, mức giá cho chiếc smartphone này lại đang dao động trong khoảng 30-40 triệu đồng cho bản 64GB và 35-50 triệu đồng cho bản 256GB. Hai màu sắc của iPhone X là Space Grey (xám không gian) và Silver (bạc) có giá ngang bằng nhau.

iPhone X đang bị các tay buôn tại chợ đen chào mời và hét giá khủng khiếp khi chưa về Việt Nam. Nguồn: Kênh 14

Ngoài ra, nguồn tin cho biết có một cửa hàng tại Hà Nội đang chào bán iPhone X với giá lên đến 100 triệu đồng. Sở dĩ mức giá cao như vậy là vì cửa hàng này cho biết máy sẽ về Việt Nam từ đêm ngày 2/11, tức là trước cả khi Apple mở bán trên thế giới. Việc iPhone mới xuất hiện tại Việt Nam trước ngày mở bán của Apple là hoàn toàn có cơ sở, khi iPhone 8 và 8 Plus cũng từng về Việt Nam sớm 2 ngày. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thể kiểm chứng được tính chính xác của thông tin này.

Có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến mức giá của iPhone X:

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất chắc chắn là thời gian. Những chiếc máy có mặt tại Việt Nam trong ngày đầu tiên mở bán (3/11) chắc chắn sẽ bị độn giá rất cao, do bên cạnh chi phí dành cho máy thì còn có các khoản như vé máy bay, sinh hoạt tại Singapore (nếu mua hàng xách tay tại Singapore), thuê xếp hàng hay thậm chí mua lại máy của người khác. Chỉ cần máy về chậm một ngày thì mức giá cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Yếu tố thứ 2 là do nhu cầu chịu chơi của khách hàng. Họ sẵn sàng chi một số tiền lớn để sở hữu ngay chiếc điện thoại thời thượng trong những ngày đầu tiên ra mắt.

Giá thành sẽ không là vấn đề với những người chịu chi và chịu chơi. Nguồn: Viettel Store

Yếu tố thứ 3 là do chính sách hạn chế người mua cũng ảnh hưởng ít nhiều tới giá thành iPhone X. Apple chỉ cho phép mỗi khách hàng được mua tối đa hai máy, và số lượng được bán ra tại cửa hàng phân phối chính thức cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Dự đoán trong ngày đầu tiên sẽ chỉ có khoảng vài chục chiếc cập bến Việt Nam và đa phần sẽ được xách tay từ Singapore. Giá iPhone X sẽ giảm xuống khi các phiên bản xách tay từ Mỹ bắt đầu xuất hiện ồ ạt.

Sơn Tùng

Từ Khóa: