Một nhóm sinh viên trường Đại học Stanford đang biểu tình phản đối Apple vì lý do iPhone là sản phẩm gây nghiện, ảnh hưởng xấu tới việc học hành và giao tiếp trong giới học sinh, sinh viên.

Theo The Stanford Daily, dẫn đầu nhóm sinh viên này là 4 người gồm Sanjay Kannan, Evan Sabri Eyuboglu, Divyahans Gupta và Cameron Ramos. Họ đều đang theo học năm cuối chuyên ngành Máy tính – Khoa học tại trường.

Sáng thứ Bảy ngày 3/3, 4 sinh viên này đã biểu tình trước cửa một Apple Store ở trung tâm Thung lũng Silicon. Không rõ có bao nhiêu người tham đã tham gia cùng họ nhưng một nhóm đông đã tụ tập ở đó vào buổi chiều.

Trả lời tờ báo địa phương Palo Alto Online, các sinh viên Stanford giải thích tại sao họ lại phản đối Apple.

“iPhone là con đường đưa chúng tôi tới các dịch vụ gây nghiện như Facebook. Do đó, Apple là công ty duy nhất có khả năng giúp chúng tôi giảm sự phụ thuộc vào iPhone.”

4 sinh viên chuyên ngành Máy tính – Khoa học cũng vạch ra một cách để Apple thực hiện điều này. Họ mong muốn công ty tạo ra một chế độ mới dành cho iPhone chỉ cho phép gọi điện, nhắn tin và chụp ảnh.

Trở lại năm 2005, người đồng sáng lập Apple – Steve Jobs – đã có một bài phát biểu đáng nhớ tại chính Đại học Stanford nhắc nhở các sinh viên rằng “thời gian của họ rất hạn chế.”. Hơn một thập kỷ sau, có vẻ nhóm sinh viên Stanford nói trên đang làm điều gì đó để thời gian của họ trở lại – bằng cách phản đối các thiết bị gây nghiện của Apple.

Việt Đức