Honda là nhà tiên phong trong lĩnh vực chế tạo pin hydro Fuel Cell trên xe hơi. Và vừa mới đây, hãng đã để lộ ra những bản vẽ thiết kế về các mẫu mô tô đời mới, được dự tính sẽ sử dụng công nghệ nhiên liệu xanh này.

Ba ông lớn trong ngành công nghiệp xe hơi của Nhật Bản là Honda, Toyota và Nissan đang hợp tác để phát triển công nghệ pin nhiên liệu fuel cell thế hệ mới, nhằm ứng dụng trên cả ô tô cũng như xe máy. Cùng với các doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm và các công ty năng lượng, những tên tuổi này đã bắt đầu tham gia vào “Lộ trình chiến lược đối với hydro và pin nhiên liệu” do chính phủ nước này đưa ra.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động đơn giản của pin tế bào nhiên liệu fuel cell. Ảnh: babescapes.gallery

Theo trang Motorrad cho biết, kế hoạch này được xây dựng bởi Hội đồng chiến lược hydro và Fuel Cell – một cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ kinh tế, thương mại và công nghiệp của Nhật Bản. Chính phủ nước này hi vọng sẽ có khoảng 40.000 phương tiện sử dụng công nghệ pin nhiên liệu hydro hoạt động trên đường phố của họ vào năm 2020, đồng thời tăng số lượng hệ thống trạm bơm hydro lên con số 160. Công ty mới được thành lập bởi Honda sẽ đảm nhận việc sản xuất 50% số trạm bơm này trong vòng 4 năm tới.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng với pin hydro Fuel Cell sẽ có nhiều phương tiện giao thông hơn nữa chạy bằng pin hydro Fuel Cell trong tương lai. Ảnh: VNEEP

Mới đây, bằng sáng chế về một mẫu mô-tô sử dụng công nghệ Fuel Cell của thương hiệu này đã được hé lộ. Qua những hình ảnh được công bố, chúng ta có thể phần nào nắm bắt được phương hướng sản xuất trong tương lai của Honda. Theo đó, chiếc naked bike này được trang bị khối pin nhiên liệu hydro ngay bên dưới yên xe.

Hệ thống dẫn nhiên liệu sẽ trộn hydro với oxy trong không khí, kết hợp với một bộ xúc tác nhằm tạo ra dòng điện, cung cấp năng lượng cho động cơ. Sản phẩm phụ và cũng là chất thải duy nhất của quá trình này chính là nước.

Hình ảnh đăng ký bản quyền về mô tô chạy pin tế bào nhiên liệu Fuel Cell của Honda. Ảnh: InfoCar.ua

Một trong những ưu điểm đáng kể nhất của công nghệ Fuel Cell vượt trội hơn so với pin thông thường chính là việc thời gian tái nạp năng lượng nhanh hơn rất nhiều. Trong khi đó, điểm bất lợi lớn nhất của công nghệ này lại nằm ở việc số lượng các trạm bơm vẫn còn rất khiêm tốn, bên cạnh đó là các vấn đề an toàn trong quá trình vận chuyển và lưu trữ hydro. Đấy là chưa kể tới chi phí không hề nhỏ để sản xuất loại khí này từ quá trình điện phân nước.

Cách bố trí hệ thống fuel cell của Honda trên mô tô. Ảnh: InfoCar.ua

Mặc dù còn tồn tại những nhược điểm kể trên nhưng Honda vẫn quyết tâm đầu tư vào công nghệ này và “ông lớn” trong ngành công nghiệp Nhật Bản đang rất nghiêm túc với dự án của mình.

Được biết, Honda đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển những dòng ô tô sử dụng pin nhiên liệu từ hơn 10 năm nay với sản phẩm đầu tiên là mẫu sedan Clarity FCX ra mắt năm 2008. Vì số lượng trạm bơm nhiên liệu còn quá ít nên doanh số bị hạn chế, điều này dẫn Honda tới quyết định dừng dây chuyền sản xuất mẫu xe này vào năm 2014. Không dừng chân ở đó, Honda đã ra mắt thế hệ tiếp theo của Clarity FCX với 3 phiên bản: Bản Fuel Cell, bản chạy điện (EV) và bản plug-in hybrid.

Honda Clarity FCX thế hệ đầu tiên. Ảnh: Car and Driver

Hy vọng dự án mới này của Honda có thể thành công và được áp dụng nhiều hơn cho các loại phương tiện.

Sơn Tùng