Ở nhiều nơi trên thế giới, hoa thủy tiên là một biểu tượng của hy vọng trong cuộc chiến chống lại ung thư, nhưng giờ đây loài hoa này có một vai trò chủ động hơn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bruxelles (Bỉ) đã phát hiện ra rằng một alkaloid chiết xuất từ ​​hoa thủy tiên vàng có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư tận gốc.

Hoa thủy tiên chứa hợp chất tiêu diệt ung thư
Hoa thủy tiên chứa hợp chất tiêu diệt ung thư

Thế giới tự nhiên ẩn chứa những loại thuốc chữa trị ung thư và cho đến nay con người đã thu được các hợp chất và phân tử từ nho và dâu, hạt annatto, dầu ô liu và thậm chí trứng sên biển. Hợp chất tự nhiên mới nhất là một alkaloid gọi là haemanthamine, thường tìm thấy chủ yếu trong hoa thủy tiên.

Ribosome là một tổ hợp các phân tử trong mọi tế bào, và chúng đôi khi được gọi là “máy nano” vì tổng hợp ra tất cả các protein mà tế bào của con người cần. Vì các khối u thực chất chỉ là những tế bào không kiểm soát, chúng có thể chiếm giữ ribosome để tăng sản lượng protein.

Nhưng cơ chế này cũng có thể là điểm yếu của bệnh ung thư. Sau khi chiết xuất haemanthamine từ hoa thủy tiên, các nhà nghiên cứu của Bỉ phát hiện ra rằng hợp chất này tấn công ung thư bằng nhiều cách cùng một lúc. Trước tiên, nó dừng quá trình sản xuất protein của ribosome, làm chậm sự phát triển của khối u.

Tiếp theo, nó thậm chí còn ngăn chặn bản thân ribosome. Nó không chỉ làm chậm quá trình phát triển của ung thư mà còn giám sát khối u. Một protein gọi là p53, thường bị phân huỷ liên tục trong các tế bào khỏe mạnh, gây chết tế bào nhanh.

Mặc dù kết quả rất hấp dẫn nhưng vẫn còn quá sớm để đánh giá tính khả thi của nghiên cứu nhưng nghiên cứu này cũng mở ra một hy vọng nữa để chữa khỏi bệnh ung thư cho con người.

TXL