Công ty ABB (Thụy Sĩ) vừa công bố hệ thống có khả năng sạc pin cho xe điện nhanh gấp ba lần so với hệ thống Supercharger của Tesla. Chỉ cần cắm sạc 8 phút, chiếc xe có đủ điện năng để di chuyển 200 km.

Hệ thống sạc xe điện nhanh nhất thế giới: đi hết 200 km sau 8 phút sạc pin
Hệ thống sạc xe điện nhanh nhất thế giới: đi hết 200 km sau 8 phút sạc pin

Hệ thống sạc nhanh của ABB sử dụng công nghệ Terra High Power DC, có thể đạt công suất 350 kW, gấp 3 lần tốc độ của Supercharger, bộ sạc vốn được coi là nhanh nhất thế giới hiện nay của hãng Tesla.

Theo đó, chỉ cần cắm sạc 8 phút, chiếc xe có đủ điện năng để di chuyển hành trình 200 km. Điều này có thể làm thay đổi tương lai và vai trò của xe điện. Những chiếc xe điện giờ đây có thể hoạt động ở khoảng cách xa hơn và người dùng sẽ không cần phải quá bận tâm đến thời lượng của pin nữa.

Tuy nhiên , tiêu chuẩn sạc 350 kW vẫn chưa được thương mại hoá. Đồng thời cũng dấy lên lo ngại khi công suất sạc quá lớn có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin. Các mẫu xe điện thương mại hoá hiện nay cũng đang giới hạn công suất sạc ở mức khoảng 100 kW.

Các chuyên gia cho rằng những cải tiến trong công nghệ pin, cập nhật trong chương trình điều khiển hệ thống giám sát sạc sẽ giúp giải toả những lo ngại này và mở đường cho những tiêu chuẩn sạc cao hơn.

TXL