Tình trạng hacker Trung Quốc đánh cắp tài khoản Apple ID đang lan rộng. Mỗi tài khoản đánh cắp được, chúng bán với giá từ 10 đến 180 nhân dân tệ.

Chỉ trong nửa cuối năm 2017, cảnh sát Trung Quốc đã bắt được 22 đối tượng chuyên mua bán Apple ID. David, một người sử dụng iPhone lâu năm và có kinh nghiệm cũng trở thành nạn nhân. Anh này chia sẻ với Business Insider rằng mình không thể đăng nhập vào tài khoản Apple ID vì một thứ gì đó gọi là “Family Sharing” không cho phép.

Khi ấn vào mục bỏ liên kết Family Sharing, một thông báo hiện lên yêu cầu David phải có xác nhận từ một tài khoản bí ẩn được viết bằng chữ Trung Quốc, trong khi David là một người Mỹ, xưa nay chưa tạo bất cứ tài khoản Internet nào để sử dụng các dịch vụ của Trung Quốc.

Hãy bật bảo mật 2 lớp, hacker Trung Quốc có thể dễ dàng cướp Apple ID của bạn
Đây là thông báo hiện lên khi David thử tắt tính năng Family Sharing.

Nghi ngờ tài khoản của mình bị đánh cắp, David đã gọi điện tới tổng đài chăm sóc khách hàng của Apple. Các nhân viên kỹ thuật đã nhanh chóng khắc phục sự cố cho David, tuy nhiên họ lại không thể xác minh chính xác nguyên nhân của việc này.

Còn về Family Sharing, đó là một tính năng Apple giới thiệu từ năm 2014. Nó có tác dụng kết nối nhiều Apple ID lại với nhau mà theo thiết kế là các thành viên trong cùng một gia đình. Từ đó có các thành viên có thể chia sẻ ứng dụng và nhiều dịch vụ khác trên iTunes, tức là một người bỏ tiền ra mua sau đó cả nhà dùng chung.

Tuy nhiên, có vẻ như tính năng thú vị này đã bị hacker lợi dụng. Khảo sát trên các trang diễn đàn và hội nhóm công nghệ, rất nhiều người kêu ca về cùng một vấn đề tương tự như David. Có người còn bị đổi tên Apple ID thành tiếng Trung, khóa toàn quyền truy cập App Store, hay tệ hơn nữa là mất tiền nếu Apple ID có liên kết với thẻ tín dụng.

Điều đáng nói ở đây là hầu hết các nạn nhân bị hack tài khoản đều không hề hay biết cho tới khi họ sử dụng các dịch vụ yêu cầu đăng nhập Apple ID. Hồi âm lại những khiếu nại của người dùng, đáng tiếc Apple vẫn chưa thể đưa ra giải pháp khắc phục triệt để vấn đề này. Tuy nhiên, họ khuyên người dùng nên kiểm tra lại hòm thư để xem có email xác nhận dịch vụ Family Sharing hay không. Ngoài ra, mọi người cũng nên kích hoạt bảo mật 2 lớp để đảm bảo an toàn.

Đọc kỹ các email xác nhận

Khi cài đặt tính năng Family Sharing, người dùng sẽ nhận được một email xác nhận dịch vụ. Khả năng cao những người bị hack tài khoản Apple ID đã không đọc kỹ email này và vô tình ấn vào nút đồng ý.

Kích hoạt bảo mật 2 lớp

Hacker có thể dễ dàng vượt qua lớp bảo mật thứ nhất là mật khẩu nhưng nếu có thêm lớp bảo mật thứ hai thì câu chuyện hoàn toàn khác. Nếu bạn kích hoạt bảo mật 2 lớp, ngay cả trong trường hợp hacker đã lấy được mật khẩu tài khoản thì chúng vẫn phải cần ăn cắp chiếc điện thoại của bạn ngoài đời để có thể đăng nhập. Do đó hãy vào phần cài đặt Apple ID và kích hoạt bảo mật 2 lớp ngay đi nhé.

T.Vũ