Các hạt nhựa siêu nhỏ sẽ được sử dụng kết hợp với thuốc kháng sinh để làm lành các vết thương do bỏng.

Hạt nhựa có thể giúp chữa lành vết thương bỏng
Hạt nhựa có thể giúp chữa lành vết thương bỏng

Một trong những vấn đề với kháng sinh là phải liên tục ra thuốc mới để tiêu diệt các chủng vi khuẩn kháng thuốc. Tuy nhiên, khi điều trị vết thương bị nhiễm trùng, thuốc kháng sinh sẽ phát huy công dụng tốt hơn với sự hỗ trợ của các hạt nhựa polystyren siêu nhỏ.

Được phát triển đầu tiên cách đây vài năm, các vi hạt được phủ một protein gọi là phân tử kết dính mà nhiều vi khuẩn có hại dùng để liên kết với các tế bào chủ. Trong các nghiên cứu thực hiện trên chuột tại thời điểm đó đã chỉ ra rằng, các hạt được dùng cho vết thương bỏng đã có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng.

Hiện tại, một nhóm nghiên cứu của Đại học Birmingham đã phát triển một thuật toán để xem xét hiệu quả của các vi hạt trong điều trị chuột bị nhiễm trùng Pseudomonas, một loại vi khuẩn thường xuyên nhiễm trên vết thương do bỏng ở người.

Sau khi áp dụng thuật toán vào một chương trình máy tính được sử dụng để mô phỏng các tình huống nhiễm trùng khác nhau, xác định rằng trong khi điều trị bằng vi hạt có thể sẽ không tạo ra nhiều khác biệt, nó có thể rất hiệu quả nếu kết hợp với một kỹ thuật được gọi là sự phân hủy – điều này liên quan đến việc loại bỏ các mô hoại tử, và thường được thực hiện trên vết thương bỏng.

Kết quả này cũng cho thấy rằng những vi hạt này có thể được sử dụng để bổ sung cho các loại thuốc kháng sinh truyền thống. Về mặt lý thuyết, điều này sẽ cho phép các nhà khoa học loại bỏ vi khuẩn nhiễm trùng nhanh hơn, giảm số lượng kháng sinh được sử dụng và do đó làm giảm khả năng vi khuẩn sẽ phát triển tính kháng thuốc.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đang được lên kế hoạch để đưa loại hạt nhựa này vào ứng dụng thực tiễn trong điều trị các vết thương nhiễm trùng.

TXL

Từ Khóa: