Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã khiến dữ liệu của hàng trăm nghìn người dùng mạng xã hội Google+ bị rò rỉ, nghiêm trọng đến mức Google phải đóng cửa mạng xã hội này.

Trước đó, tờ The Wall Street’s Journal đã tố cáo Google biết về một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mà thông qua đó, hacker có thể truy cập vào mảng dữ liệu từ năm 2015 đến tháng 3/2018. Tuy nhiên, Google chỉ âm thầm khắc phục, không công khai sự việc, ỉm đi như chưa có chuyện gì xảy ra.

Những bài báo tố cáo Google do The Wall Street’s Journal đăng tải đã nhanh chóng lan tỏa đến hàng triệu người. Sau đó, Google đã chịu thừa nhận có một lỗ hổng bảo mật tồn tại và khẳng định mảng dữ liệu bị rò rỉ bao gồm: tên, tuổi, giới tính, nơi ở và địa chỉ email của người dùng chưa chưa hề bị dùng vào những việc bất chính. Mặc dù vậy, nỗ lực “dập lửa” của họ đã thất bại.

Hôm thứ Hai, Google bất ngờ thông báo đóng cửa mạng xã hội Google+. Thông báo này thậm chí còn bỏ ngỏ khả năng Google+ sẽ hoạt động trở lại. Mà Google+ là con bài cạnh tranh duy nhất của Google trong thị trường mạng xã hội.

google tam dong cua chua biet co hoat dong tro lai hay khong

Scandal bảo mật của Facebook vừa đình đám, tạo nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận tại Mỹ và Châu Âu cách đây chưa lâu thì Google nay cũng gặp phải sự cố tương tự. Vì lý do đó, các nhà lập pháp Mỹ đang vô cùng lo ngại những sự cố bảo mật trên có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh quốc gia. Họ đã nhiều lần yêu cầu Google, Facebook, Twitter phải giải trình rõ trước hội đồng và công khai việc thông tin cá nhân cá nhân khách hàng được dùng thế nào.

Thêm vào đó, Google cũng đang nhận chỉ trích nặng nề về dự án xây dựng công cụ tìm kiếm theo yêu cầu kiểm duyệt cho Trung Quốc. Kết quả là hơn 1.400 nhân viên đã cùng ký tên phản đối và đích than Phó Tổng thống Mỹ phải đại diện Nhà Trắng yêu cầu dừng ngay dự án này.

T.Vũ (Tổng hợp)