Truyền thông Trung Quốc đồng loạt phủ nhận thông tin Google sắp có công cụ tìm kiếm ở đất nước này. Kể cả một công cụ tìm kiếm dưới sự kiểm duyệt của Chính phủ Trung Quốc cũng là chuyện còn lâu mới xảy ra.

Thông tin Google sắp có công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc được tung ra trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn biến căng thẳng. Sau nhiều bài viết được báo chí quốc tế đăng tải, truyền thông Trung Quốc đã đồng loạt phủ nhận thông tin.

Tờ China Securities Daily cho biết Chính phủ Trung Quốc không hề có kế hoạch cho phép Google khai thác thị trường đông dân nhất thế giới của mình. China Securities Daily còn nhấn mạnh rằng họ đã kiểm chứng thông tin với các cơ quan nhà nước Trung Quốc.

Tin đồn trước đó thì lại nói rằng Google đang thiết kế một công cụ tìm kiếm mà nội dung hoàn toàn do Chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt. Dự án này được đặt tên mật danh là Dragonfly (Chuồn chuồn) và nó sẽ là một ứng dụng trên hệ điều hành Android.

Trong quá khứ, Google đã từng rút lui khỏi thị trường Trung Quốc do không muốn bị Chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt. Vì vậy, rất nhiều nhân viên của Google đã tỏ ra tức giận sau khi nghe được tin đồn về dự án Chuồn chuồn.

Tất nhiên, không chỉ có những nhân viên của Google mà cả thế giới đều căm ghét chính sách ngoại bất nhập của Trung Quốc. Đã có nhiều doanh nghiệp công nghệ Mỹ từng nhượng bộ Chính phủ Trung Quốc và đã bị cộng đồng phản đối.

T.Vũ