EU vừa công bố quyết định phạt Google 4,3 tỷ euro, tương đương 5 tỷ USD do công ty này đã có nhiều hạnh vi lạm dụng sự độc quyền trong nhiều năm qua.

Theo đó, EU đã đưa ra 3 cáo buộc với đầy đủ bằng chứng chi tiết về cách mà Google lạm dụng sự độc quyền của hệ điệu hành Android.

  1. Google yêu cầu các hãng chế tạo smartphone và máy tính bảng phải cài đặt trình duyệt Chrome và đặt Google làm công cụ tìm kiếm mặc định trên thiết bị thì mới có thể sử dụng dịch vụ Google Play.
  2. Google cấm các hãng sản xuất tiêu thụ các thiết bị di động có cài đặt hệ thống thao tác của các đối thủ cạnh tranh được viết từ mã nguồn Android.
  3. Google đưa ra chương trình trao thưởng cho các hãng sản xuất phần cứng và các bên cung cấp dịch vụ di động những khoản thưởng hời, để họ trung thành chọn Google làm thanh công cụ tìm kiếm mặc định trên thiết bị.

Đây không phải lần đâu tiên Google phải chịu án phạt. Sau gần 7 năm điều tra thì hồi tháng 6 năm ngoái, EU đã đưa ra phán quyết phạt Google số tiền là 2,42 tỷ euro do cùng hành vi lạm dụng vị thế độc quyền. Tuy nhiên Google có vẻ như đã làm ngơ trước quyết định trên, dẫn tới số tiền phạt tính đến thời điểm này tăng vọt lên mức 4,34 tỷ euro. Bên cạnh đó, EU yêu cầu Google ngay lập tức phải chấm dứt hành phi lạm quyền, đồng thời gia hạn cho công ty này nội trong 3 tháng phải trả đủ số tiền phạt; nếu không Liên minh châu Âu sẽ thẳng tay tịch thu 5% doanh thu mỗi ngày của Google.

Trước áp lực vô cùng lớn này, Google không còn cách nào khác là phải thay đổi mô hình kinh doanh. Theo thông tin vị CEO Sundar Pichai tiết lộ, rất có khả năng trong tương lai hãng sẽ dừng cung cấp miễn phí hệ điều hành Android. Google dường như đã phải chấp nhận hình phạt và đang dần chuyển hướng sang bán bản quyền cho các bên sản xuất điện thoại. Theo đó, chắc chắn giá các thiết bị chạy nền tảng Android trong thời gian tới sẽ tăng vọt, bao gồm nhiều loại smartphone và máy tính bảng.

T.Vũ

Từ Khóa: