Đôi giày Gel-Kayano huyền thoại của ASICS đã bước sang năm thứ 25 với một phiên bản đặc biệt nhấn mạnh cho sự thay đổi mang tính cách mạng của giày thể thao.

Giày thể thao thay đổi như thế nào trong 25 năm qua
Giày thể thao thay đổi như thế nào trong 25 năm qua

Tương lai của giày chạy thể thao sẽ được định hình bên trong một phòng thí nghiệm rộng 4.500 m2 ở Kobe, Nhật Bản. Tại đây, 200 nhân viên của ASICS nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm các vật liệu mới trong phòng thí nghiệm sinh học toàn diện với một buồng khí hậu có thể tái tạo gần như bất kỳ điều kiện nào trên Trái đất, cũng như phòng thí nghiệm vật liệu mà có thể chế tạo những đôi giày từ đầu bằng cách tạo ra các hỗn hợp hóa chất và khuôn mẫu.

Công nghệ giày đã thay đổi rất nhiều trong một phần tư thế kỷ. Khi ASICS chuẩn bị tung ra phiên bản thứ 25 của đôi giày chạy nổi tiếng của mình, Gel-Kayano, công ty cho thế giới thấy sự tiến hóa của vật liệu, thiết kế và công nghệ giày trong Viện Khoa học Thể thao ASICS.

Giày thể thao thay đổi như thế nào trong 25 năm qua
Giày thể thao thay đổi như thế nào trong 25 năm qua

Toshikazu Kayano, nhà thiết kế của Kayano từ bộ số 1 đến 13 cho biết: “Sự khác biệt giữa chiếc giày đầu tiên và 25 là rất lớn. “Tính ổn định là như nhau, nhưng các thiết kế và sử dụng vật liệu khác nhau”

Phiên bản đầu tiên là Gel-Kayano Trainer, được giới thiệu năm 1993 với hai kiểu đế khác nhau ở gót chân và ngón chân cái. Đến năm 2000, phiên bản thứ 6 của ASICS đã đưa ra một hình dạng mới để hấp thụ các tác động. Phiên bản thứ 16, năm 2010, nhắm tới mục tiêu ổn định bàn chân người dùng bằng cách giữ nó thẳng trong khi chạy. Năm 2016, phiên bản 23 sử dụng loại đế FlyteFoam mới nhẹ hơn 55% so với tiêu chuẩn công nghiệp.

Giày thể thao thay đổi như thế nào trong 25 năm qua
Giày thể thao thay đổi như thế nào trong 25 năm qua

Đối với phiên bản kỷ niệm lần thứ 25, các nhà thiết kế đã tạo ra hai phong cách mới của FlyteFoam — Lyte và Propel. Kết quả là một đôi giày chạy đã vượt xa những gì có thể năm 1993. Trong đôi giày Gel-Kayano 25, các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm đã tạo ra FlyteFoam Lyte với các sợi nano giữa các bong bóng khí – mỏng hơn 200 lần so với việc sử dụng vi sợi như trước đây trong khi tăng cường 20% độ bền và nhẹ hơn. Gel-Kayano 25 giờ chỉ nặng 0,34 kg cho giầy nam, vẫn bao gồm các vật liệu gel ở gót và ngón chân cái để hấp thụ rung chấn. Đây là đôi giầy được ưa thích cho các vận động viên chuyên nghiệp và người mê môn chạy. Hầu hết các công ty sản xuất giày đều đặt hàng vật liệu các công ty hóa chất nhưng ASICS lại tự phát triển tất cả các vật liệu và thiết kế giày trong cùng một cơ sở. Kể từ khi phòng thí nghiệm Kobe đi vào khai thác năm 1990 và đôi giày Kayano đầu tiên ra đời vào năm 1993, mối quan hệ giữa vật liệu và thiết kế tiếp tục được củng cố và phát triển

TXL

Từ Khóa: