Công ty sản xuất xe ô tô điện Fisker có trụ sở tại California (Mỹ) vừa cho ra đời một loại pin mới ở dạng thể rắn có khả năng sạc đầy trong vòng 1 phút và cung cấp năng lượng cho ô tô chạy liên tục hơn 800 km.

Một số pin ở thể rắn thường gặp một số hạn chế như công suất thấp, khả năng lưu trữ năng lượng không cao do kết cấu của các lớp điện cực cũng như các vấn đề gây ra bởi nhiệt độ thấp bên trong.

Ảnh minh họa. Nguồn: Tinhte.vn

Tuy nhiên, công nghệ sản xuất pin mới của công ty Fisker đã giải quyết được những hạn chế này bằng cách sử dụng cấu trúc pin thể rắn 3 chiều. Các lớp vật liệu sẽ được xếp chồng lên nhau và liên kết với nhau theo một trạng thái đặc biệt. Điều này cho phép các điện cực được phủ lên trên diện tích bề mặt lớn hơn gấp 25 lần so với các kết cấu dạng màng mỏng phẳng trước đây.

Ảnh minh họa. Nguồn: Nitecore.vn

Tiến sỹ Fabio Albano- Phó giám đốc chịu trách nhiệm sản xuất pin của Fisker cho biết: “Đột phá này của công ty đã đánh dấu một sự khởi đầu mới đưa con người vào kỷ nguyên sản xuất và chế tạo các nguyên liệu ở thể rắn dựa trên công nghệ hoàn toàn mới này”.

Công ty Fisker cho biết pin mới có khả năng dự trữ năng lượng cao gấp 2,5 lần so với các pin lithium thông thường nhờ mật độ năng lượng rất cao. Pin mới sẽ được ứng dụng rộng rãi cho ngành công nghiệp xe điện đầy tiềm năng nhằm giảm khí thải, bảo vệ môi trường. Mỗi chiếc pin mới của Fisker giúp ô tô chạy liên tục trong hơn 800 km và chỉ cần 1 phút đã sạc đầy để tiếp tục hành trình.

Các ô tô điện có thể chạy thoải mái với pin mới của Fisker. Nguồn: supercarscorner.com

Ông Henrik Fisker, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Fisker cho biết thêm: “Các nhà khoa học của công ty đang làm việc không ngừng để đưa pin mới này nhanh chóng được thương mại hóa. Kèm theo đó, công ty dự định sẽ cho ra đời một loạt xe điện mới mang tính đột phá áp dụng cùng công nghệ pin độc quyền này”.

Pin dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2023 và sắp tới sẽ được trưng bày tại triển lãm Điện tử tiêu dùng CES diễn ra vào đầu năm 2018.

Sơn Tùng