Ferrari vừa trình làng siêu xe đua FXX-K Evo – phiên bản cải tiến của chiếc FXX-K 2015 và phát triển trên nền tảng Ferrari LaFerrari tại trong khuôn khổ sự kiện Ferrari Finali Mondiali 2017 diễn ra cuối tuần vừa qua tại đường đua Mugello.

Hình ảnh sự kiện Ferrari Finali Mondiali 2017 tại đường đua Mugello. Nguồn: Motorsport.com

Tại sự kiện Ferrari Finali Mondiali 2017 diễn ra cuối tuần qua ở đường đua Mugello, hãng siêu xe Ý đã chính thức trình làng thế giới siêu phẩm tốc độ Ferrari FXX-K Evo. Số lượng khách hàng có thể mua siêu phẩm này cực kỳ hạn chế, và một số khách hàng đã có FXX-K cũng có thể được nâng cấp lên thành phiên bản FXX-K Evo.

Hình ảnh Ferrari FXX-K Evo tại sự kiện. Nguồn: News.infocar.com.ua – InfoCar

Nói một cách đúng hơn, FXX-K Evo là phiên bản cải tiến của mẫu FXX-K đã giới thiệu tháng 12/2014, trong khi FXX-K là bản phát triển đặc biệt cho đường đua dựa trên siêu xe Ferrari LaFerrari.

FXX-K Evo là phiên bản nâng cấp của mẫu FXX-K. Nguồn: Geeky Gadgets

Rất ít khi thấy những chiếc Ferrari này trên đường phố bởi vì chúng được phát triển để thi đấu trên đường đua, mà cũng chỉ do hãng Ferrari tổ chức và dành cho một số khách hàng VIP.

Những chiếc Ferrari này chỉ dành cho đường đua. Nguồn: it.motorsport.com

Chương trình “Ferrari XX” đã khởi đầu từ năm 2005. Đầu tiên là FXX (2005) dựa trên mẫu Ferrari Enzo, sau đó FXX Evo năm 2008 (bản cải tiến của FXX), 599XX (2010) dựa trên 599 GTB Fiorano, tiếp đến FXX-K (2015) dựa trên LaFerrari và FXX-K Evo là thành viên mới nhất.

Nguồn: The Automobilist

Là chiếc Ferrari mới nhất và hiện đại nhất được thiết kế. Vậy nó có những điểm gì nổi bật so với các phiên bản trước đó.

Nâng cấp hoàn toàn mới

Có thể nói, tất cả những công nghệ tinh hoa và kinh nghiệm đường đua được Ferrari áp dụng triệt để khi tạo ra FXX-K Evo, từ các thể thức F1, GT3, GTE và cả Challenge.

Phiên bản FXX-K Evo khác biệt so với bản FXX-K trước đó chủ yếu ở các giải pháp cắt giảm trọng lượng và thiết kế lại gói phụ kiện khí động học ở ngoại thất, trong khi hệ động lực vẫn không có gì thay đổi.

Theo hãng Ferrari, gói phụ kiện khí động mới ở ngoại thất giúp FXX -K Evo sở hữu lực ép xuống mặt đường tương đương những mẫu xe đua đang tham gia giải GT3 và GTE.

So với người tiền nhiệm FXX K, Ferrari FXX K Evo có trọng lượng nhẹ hơn dựa vào những kinh nghiệm trong việc sản xuất xe đua công thức 1 với quy trình chế tạo thành phần sợi cacbon cải tiến cho xe hơi.

Nguồn: TechZ

Một trong những điểm nhấn trong bộ phụ kiện khí động học mới là vây trên cản va trước và các chi tiết tạo gió xoáy ở nắp capô ở phần trước xe. Các chi tiết trên nắp capô sẽ có tác dụng quét sạch luồng gió hướng về phía cánh gió đuôi cố định phía sau xe.

Nguồn: Autobible.cz

Đằng sau Ferrari FXX K Evo xuất hiện bộ khuếch tán tái thiết kế với cấu trúc vây mới. Trong khi đó, hốc gió cỡ lớn hơn trên hốc bánh sau sẽ đóng vai trò làm giảm áp lực. Kết quả là luồng gió đến bộ khuếch tán sau sẽ được truyền đi hiệu quả hơn và giảm thất thoát , từ đó tăng lực ép xuống mặt đường.

Nguồn: Trangcongnghe.com

Tương tự dưới gầm xe cũng có những chi tiết tạo gió xoáy bổ sung. Kết hợp với ốp gầm trước/sau, những chi tiết này giúp tạo ra thêm 30% lực ép xuống mặt đường so với Ferrari FXX K cũ.

Bên trong Ferrari FXX K Evo có vô lăng mới, đi kèm công tắc của hệ thống KERS Manettino. Bên phải người lái xuất hiện màn hình 6.5 inch cỡ lớn hơn trước. Màn hình này còn đóng vai trò hiển thị dữ liệu viễn tin , hệ thống KERS và thời gian hoàn thành vòng đua.

Nguồn: NetCarShow.com

Ferrari FXX-K Evo – chiến binh đường đua
Cả FXX-K cũng như FXX-K Evo không bị ràng buộc bởi bất kỳ quy chuẩn đường đua nào và sẽ không bao giờ được sử dụng để thi đấu, mà tiêu chí phát triển là nhằm phá vỡ các giới hạn, phô diễn các sáng tạo công nghệ kỹ thuật đem lại một trải nghiệm tốc độ chưa từng có trước đây, ưu ái dành cho nhóm những khách hàng vô cùng đặc biệt.

Sáng tạo và phô diễn là tiêu chí của Ferrari FXX-K Evo. Nguồn: Internet

Trong tên xe FXX-K Evo, chữ “Evo” nhằm thể hiện cho cuộc “cách mạng” tiếp theo dựa trên bản FXX-K trước đó. Chữ “K” trong tên xe là chỉ cụm từ “KERS”, tức nói đến hệ thống thu hồi động năng.

Nguồn: Xaluan.com

Sức mạnh của xe đến từ động cơ có tổng công suất hệ động lực hybrid đạt 1.050 mã lực và mô-men xoắn cực đại trên 900 Nm. Hệ động lực hybrid gồm động cơ xăng V12 6.262 cc có công suất cực đại 860 mã lực tại 9.200 v/ph và mô-men xoắn cực đại đạt 750 Nm tại 6.500v/ph, kết hợp với động cơ điện 140 kW (190 mã lực). Hộp số đi kèm với động cơ V12 là loại ly hợp kép 7 cấp.

Động cơ khủng của Ferrari FXX -K Evo. Nguồn: Xevathethao.vn

Hiện tại giá bán của Ferrari FXX K Evo vẫn chưa được công bố.

Nhật Minh

Từ Khóa: