Sẽ ra sao nếu sau khi tôi qua đời, vào một ngày đẹp trời bạn thấy tài khoản Facebook của tôi cập nhật trạng thái mới? Khi đó có thể nhiều người sẽ phải phát hoảng, ai mà biết được “ở bên kia” tôi cũng có Wifi… Đùa thế thôi, chức năng mới của Facebook đã ra đời để đáp ứng nhu cầu này.

Facebook vừa giới thiệu chức năng Legacy Contact, cho phép người dùng lựa chọn một người bạn tin tưởng để chăm lo cho trang cá nhân sau khi họ qua đời.

Trên blog, nhóm phát triển Facebook đã thông báo: “Cho tới hiện tại, khi ai đó qua đời, chúng tôi chuyển tài khoản của họ sang trạng thái “tưởng nhớ”, có thể vào xem nhưng không ai có thể cập nhật lên đó.”

“Sau khi chia sẻ với những người vừa trải qua biến cố mất mát, chúng tôi nhận ra có thể làm hơn nữa để hỗ trợ những người thân đang đau khổ và những người muốn có sự chuẩn bị cho tài khoản của họ sau khi qua đời.”

Chức năng mới cho phép người dùng chọn một người bạn làm Facebook Legacy Contact – người có thể truy cập vào tài khoản của họ và cập nhật trên timeline sau khi họ qua đời.

legacy-contact_timeline (1)

Facebook Legacy Contact có thể làm gì?

Người mà bạn tin tưởng giao phó tài khoản Facebook sẽ có thể thực hiện những điều sau:

  • Cập nhật/đăng tin tại đầu timeline (để lại một lời nhắn sau cuối hoặc tin tức về việc tưởng nhớ đến người đã đi xa).
  • Cập nhật ảnh đại diện và cover.
  • Trả lời các yêu cầu kết bạn.
  • Tải về các ảnh, posts, và thông tin cá nhân mà bạn chia sẻ trên Facebook.

Hoặc đơn giản, người dùng cũng có thể chọn xóa tài khoản vĩnh viễn sau khi họ qua đời.

legacy_featured

Dịch vụ này sẽ được giới thiệu trong phạm vi Hoa Kỳ trước, rồi dần dần sẽ mở rộng cho các nơi khác, theo kế hoạch của Facebook.

Cách đây không lâu, một công ty start-up vừa công bố dịch vụ cho phép “thuê” mộ phần ảo trên internet. Nay Facebook đã ra ngay một dịch vụ cạnh tranh. Không biết chức năng mới này của Facebook chỉ cho thấy rằng người khổng lồ không muốn chia sẻ chiếc bánh với ai, dù là nhỏ, hay thực sự Facebook đã sớm có kế hoạch cho dịch vụ này từ lâu. Chỉ có một điều chắc chắn, đó là người ta ngày càng phụ thuộc nhiều vào Facebook.

Nguyễn Khánh tổng hợp từ TheHackerNews
Ảnh: Facebook blog