Facebook vừa qua đã khóa vĩnh viễn tải khoản của Laura Ghianda – một người hoạt động xã hội với lý do đăng tải hình ảnh đồi trụy.

Thế nhưng, đây là một sự nhầm lẫn nghiêm trọng bởi hình ảnh Laura đăng lên là pho bức tượng cổ Venus of Willendorf, được xác định niên đại từ những năm 25.000 – 28.000 trước công nguyên.

Facebook khóa tài khoản người dùng vì đăng ảnh pho tượng khỏa thân
Pho tượng Venus of Willendorf.

Hiện nay, pho tượng được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở thành phố Vienna, Áo. Nó là tạo hình của một phụ nữ cúi đầu và khỏa thân hoàn toàn. Nhiều đánh giá trên mạng xã hội và các nhà khảo cổ đều cho rằng, bức tượng là một hình mẫu hoàn mỹ về vẻ đẹp của người phụ nữ dưới con mắt lịch sử.

Phản đối Facebook, Laura đã kêu gọi cộng đồng đấu tranh, lên án hành vi này trong đó có đích danh giám đốc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Vienna lên tiếng. Laura cho biết, Facebook đã 4 lần tự động gỡ bỏ các bức ảnh khác tương tự của cô không một lời giải thích. Cô cho rằng hành động này chính là một hình thức bài trừ nghệ thuật.

Facebook khóa tài khoản người dùng vì đăng ảnh pho tượng khỏa thân
Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Vienna, nơi trưng bày pho tượng Venus of Willendorf.

Làn sóng dư luận chống lại lệnh cấm của Facebook thu hút sự chú ý của rất nhiều người dân Áo cũng như giới khảo cổ học toàn cầu. Tình hình căng thẳng đã khiến Facebook buộc phải lên tiếng xin lỗi.

Người phát ngôn của Facebook đã giải thích rằng đây chỉ là một sự hiểu nhầm, là sự cố thuật toán bởi đáng lý những bức ảnh về tượng luôn được miễn kiểm duyệt.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook nhầm lẫn như vậy. Cách đây 2 năm Facebook cũng đã xóa bỏ bức ảnh “Em bé Napalm” đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế về chiến tranh Việt Nam với lý do lộ phần nhạy cảm.

Facebook khóa tài khoản người dùng vì đăng ảnh pho tượng khỏa thân
Bức ảnh “Em bé Napalm” bé được chỉnh sửa lại bởi tờ một báo Na Uy nhằm phản đối lại quyết định gỡ bỏ của Facebook.

T.Vũ