CEO SpaceX Elon Musk được cho là đang chuẩn bị kế hoạch triển khai các gói cước internet vệ tinh đến người dùng trên toàn thế giới với giá từ 9,99 USD đến 29,99 USD.

Theo wired, StandardX sẽ là gói cước rẻ nhất mà SpaceX dự kiến cung cấp đến người dùng, với mức phí 9,99 USD/tháng để người dùng truy cập dung lượng lên đến 1.000 GB ở tốc độ 10 Gbps.

Bên cạnh đó, nếu chi 19,99 USD/tháng, người dùng sẽ nhận gói PremiumX dung lượng 2.000 GB ở tốc độ 20 Gbps, hoặc 29,99 USD/tháng để nhận gói ProfessionalX không giới hạn dung lượng ở tốc độ 1 Tbps. Các gói này đều cho phép người dùng gọi và nhắn tin toàn cầu, nhưng StandardX chỉ cho nhắn tin với nội dung ngắn.

Các báo cáo cho biết gói PremiumX được SpaceX đưa ra với mục tiêu cung cấp internet cho cả các vùng khác ngoài vũ trụ, có nghĩa nếu bạn bay lên sao Hỏa cũng có thể liên lạc với người dân trên toàn cầu, livestream nội dung một cách “mượt mà”.

Vệ tinh cung cấp dịch vụ internet Tintin A của SpaceX (Ảnh: Verdict)

Được biết, các gói internet này được SpaceX lập ra sau khi phóng thử thành công các vệ tinh Tintin A và Tintin B hồi cuối tháng 2 vừa qua. Các vệ tinh của SpaceX sẽ bay trên quỹ đạo cách trái đất khoảng từ 1.100 đến 1.200 km và được hỗ trợ bởi 7.500 vệ tinh bay ở quỹ đạo thấp hơn.

Theo kế hoạch, SpaceX đặt kỳ vọng lớn hơn cho dự án với việc phóng 12.000 vệ tinh băng thông rộng tốc độ cao đến người dùng trên toàn thế giới, trong đó 4.000 vệ tinh được phóng lên không gian sau khi kết thúc năm 2019.

Một khi cơ sở hạ tầng này được triển khai thành công, việc tiếp cận thế giới số của người dân tại các nước bị kiểm soát internet gắt gao như Trung Quốc sẽ không còn bị phụ thuộc vào các công ty cung cấp dịch vụ internet mặt đất nữa. Thay vào đó, họ có thể truy cập internet tốc độ cao thông qua vệ tinh của SpaceX mà không phải chịu sự chi phối của hệ thống kiểm duyệt.

Truy cập internet vệ tinh bằng bộ thiết bị của hãng Iridium (Ảnh: Fortune)

Có một số lo ngại về việc giá thiết bị thu phát sẽ rất đắt đỏ. Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại, giá thiết bị thu phát wifi vệ tinh của hãng Iridium cho các vị trí không bị che chắn ngoài trời hiện ở mức 150 USD, đây là mức có thể chấp nhận được. Ngoài ra, người tiêu dùng hoàn toàn sẵn sàng chấp nhận một chi phí đầu tư ban đầu cao hơn nếu việc này đảm bảo cho họ có thể truy cập internet an toàn và hiệu quả.

Không chỉ SpaceX, Google trước đó cũng đã thông báo kế hoạch tương tự như kết hợp kinh khí cầu đặt ở vị trí cao trong khí quyển, máy bay không người lái và vệ tinh để cung cấp dịch vụ truy nhập Internet không dây.

Dự án phủ sóng internet toàn cầu bằng khinh khí cầu của Google (Ảnh: GG)

Tất nhiên, các dự án Satelite Wifi đang trong giai đoạn triển khai nên sẽ còn gặp phải không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và tham vọng của các nhà công nghệ lớn như Elon Musk, internet chắc chắn sẽ sớm phủ sóng tận những nơi xa xôi trong thời gian rất gần.

Hoài Anh