Đừng chủ quan với pin dự phòng, nếu không cẩn thận nó có thể làm cháy cả một chung cư giống như sự việc vừa xảy ra tại chung cư Parc Spring, TP.HCM đấy.

Sử dụng pin dự phòng chính hãng uy tín

Dùng pin dự phòng như thế nào để tránh nguy cơ cháy nổ?
Pin dự phòng của thương hiệu Xiaomi đang được ưa chuộng tại Việt Nam.

Hiện nay trên thị trường tràn ngập pin dự phòng dởm, không đảm bảo chất lượng. Hàng nhái, hàng giả cũng rất nhiều, không được kiểm định nên rất dễ gây ra cháy nổ khi sử dụng.

Khi mua pin dự phòng, bạn nên chọn nơi bán uy tín và tìm mua những sản phẩm đến từ những thương hiệu nổi tiếng như Xiaomi, Anker, Energizer, Pisen…

Không sử dụng dây cáp sạc bị hư tổn

Dùng pin dự phòng như thế nào để tránh nguy cơ cháy nổ?
Cáp sạc bị đứt đoạn chính là một trong những thủ phạm gây rò điện.

Đã có nhiều vụ cháy xảy ra do sử dụng dây cáp sạc không đảm bảo. Dây bị mất lớp vỏ an toàn, để lộ phần lõi bên trong dẫn tới rò điện. Bạn hãy lưu ý sắm ngay cho mình dây cáp sạc mới nếu dây cáo sạc cũ không còn đảm bảo.

Sử dụng đúng đầu ra cho thiết bị cần nạp điện

Dùng pin dự phòng như thế nào để tránh nguy cơ cháy nổ?
Pin dự phòng có 2 đầu ra với cường độ dòng điện khác nhau.

Một số pin dự phòng được thiết kế nhiều đầu ra (output) để người dùng có thể sạc nhiều thiết bị cùng lúc. Bên cạnh lợi ích đó, chúng mang đến các lựa chọn sạc nhanh hoặc chậm.

Trên vỏ pin dự phòng hoặc sách hướng dẫn, nếu bạn thấy ký hiệu 1A thì đầu ra đó có thể dùng chung cho hầu hết điện thoại. Nếu bạn nhìn thấy ký hiệu 2A (hoặc 2.1A) thì đầu ra đó dành cho các loại điện thoại có hỗ trợ sạc nhanh.

Đặt pin dự phòng tại những nơi thoáng mát

Dùng pin dự phòng như thế nào để tránh nguy cơ cháy nổ?
Pin dự phòng không được thiết kế để chịu nhiệt nên phải đặt chúng ở nơi thoáng mát.

Vấn đề này cần được lưu ý đặc biệt là lúc bạn sạc điện cho pin dự phòng. Lúc này bản thân pin dự phòng đã sinh nhiệt, sẽ rất dễ cháy nổ nếu cộng hưởng với nhiệt độ cao từ môi trường.

Khi không sử dụng, bạn cũng nên tránh để pin dự phòng gần những vật dễ cháy như trên giường, dưới chăn gối…

Tránh va đập cho pin dự phòng

Dùng pin dự phòng như thế nào để tránh nguy cơ cháy nổ?
Pin dự phòng không được thiết kế để chịu va đập nên đừng bao giờ để chúng trong cốp xe nhé.

Mặc dù một số loại pin dự phòng được thiết kế vỏ cao su chống sốc nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng bạn có thể quăng quật chúng thoải mái.

Chèn ép là nguyên nhân chính dẫn đến đoản mạnh, cháy nổ. Vì vậy hãy cư xử với pin dự phòng thật nhẹ nhàng, nâng như nâng trứng hứng như hứng vàng bạn nhé.

T.Vũ

Từ Khóa: