Chiếc kính thực tế ảo HoloLens của Microsoft đã được sử dụng để hướng dẫn các bác sĩ ở Anh thực hiện chính xác phẫu thuật các vết thương ở chân.

Chiếc kính này đã được sử dụng bởi một nhóm bác sĩ tại bệnh viên St. Mary (Anh Quốc) theo một quy trình được thực hiện trên 5 bệnh nhân cần phẫu thuật chỉnh hình ở chân.

Điểm đặc biệt của loại kính này là chúng ta không cần vào những căn phòng kín được lắp đặt các thiết bị đặc biệt hoặc che toàn bộ tầm nhìn bằng một chiếc kính trang bị màn hình 3D.

                        Kính thực tế ảo HoloLens của Microsoft. (Ảnh: Penggagas)

Tất cả các bệnh nhân đầu tiên được chụp CT, để có được hình ảnh 3D của xương và các mạch máu trong khu vực vết thương. Sau đó, các bác sĩ đeo kính HoloLens thực hiện phẫu thuật với những hình ảnh được chồng lên trên thị trường của họ thể hiện một cách chính xác tình trạng của chân giống như khi nó được nhìn xuyên qua da. Điều này đặc biệt hữu ích khi cấy ghép các vùng da và mô dưới, sử dụng các bộ phận khác của cơ thể để che vết thương ở chân. Trong thủ thuật này, các mạch máu trong mô cấy ghép cần phải được kết nối với những mạch máu ở vết thương.

kính thực tế ảo cho phép nhìn thấy tình trạng của xương và các mạch máu. (Ảnh: Google Plus)

Thông thường, các mạch máu tại vết thương được xác định bằng một máy quét siêu âm cầm tay. Tuy nhiên, nhờ HoloLens, các bác sĩ phẫu thuật có thể tìm thấy chúng nhanh và chính xác hơn. Hệ thống hoạt động tốt trên các bộ phận cơ thể như chân, bởi vì người dùng có thể căn chỉnh chính xác hình ảnh quét CT với chiếc chân thực tế bằng cách chỉnh trùng các “điểm mốc” như đầu gối hoặc mắt cá chân. Mặc dù sẽ khó khăn hơn khi áp dụng cho các vết thương rộng ở vùng bụng, nhưng điều này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng các điểm dấu trên cơ thể bệnh nhân.

Sơn Tùng