Rất nhiều người dùng iPhone đang sử dụng Google Photos, ứng dụng lưu trữ ảnh được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo đáng gờm của gã khổng lồ tìm kiếm.

Nhiều người dùng iPhone từ lâu đã có thói quen cài đặt và sử dụng app Google Photos. Đó là một giải pháp nổi bật để lưu trữ và quản lý hình ảnh. Nó vừa hỗ trợ lưu trữ ảnh trực tuyến miễn phí, vừa hỗ trợ chỉnh sửa ảnh, lại còn có trí tuệ nhân tạo mang đến nhiều tính năng thú vị. Tuy nhiên, ứng dụng Ảnh tích hợp sẵn trên iPhone bây giờ đã có thể làm được tất cả những điều ấy, thậm chí còn làm tốt hơn. Hãy cùng so sánh ứng dụng Ảnh tích hợp sẵn trên iPhone (hay còn gọi là Apple Photos) với Google Photos để xem ứng dụng nào tốt hơn nhé.

Dễ dàng tiếp cận

Ứng dụng Apple Photos trước đây có tên gọi là iPhoto. Kể từ khi được đẩy mạnh phát triển để cạnh tranh với Google Photos, Apple đã đổi tên ứng dụng này.

Dùng Google Photos trên iPhone, việc nhiều người làm nhưng thực ra không cần thiết

Vì là sản phẩm cây nhà lá vườn của Apple nên người dùng iPhone dễ dàng tiếp cận Apple Photos hơn Google Photos. Bạn không cần phải cài vào máy thêm một ứng dụng và đăng nhập thêm một tài khoản Internet của Google. Điều này sẽ giúp tiết kiệm bộ nhớ, hạn chế sự phức tạp. Ngoài ra, nếu bạn sở hữu thêm cả iPad hay máy tính Mac, thì chúng sẽ đồng bộ ảnh với iPhone của bạn. Bạn có thể chụp ảnh và xem trên bất kỳ thiết bị nào mà không cần phải mất công chuyển đổi, sao chép qua lại.

Khả năng chỉnh sửa ảnh

Khác biệt bắt đầu từ đây, Apple Photos cung cấp một loạt tính năng chỉnh sửa cho phép người dùng điều chỉnh thông số, hiệu ứng màu sắc và các tuỳ chọn nâng cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa bên ngoài mạnh mẽ, ngay bên trong Apple Photos.

Dùng Google Photos trên iPhone, việc nhiều người làm nhưng thực ra không cần thiết
Bạn có thể sử dụng công cụ chỉnh sửa ảnh của bên thứ ba để đảm bảo hình ảnh của bạn đẹp hoàn hảo. Và bạn có thể làm tất cả mà không cần rời khỏi ứng dụng Apple Photos.

Google Photos thì không như vậy, phiên bản dành cho điện thoại Android cho phép người dùng sử dụng các công cụ chỉnh sửa bên noài nhưng phiên bản dành cho iPhone thì không. Đây là một thiệt thòi khá lớn bởi bạn sẽ phải thao tác chỉnh sửa riêng trên từng ứng dụng, làm như vậy sẽ phải lưu ảnh nhiều lần gây rác máy.

Chi phí sử dụng

Apple cung cấp cho bạn 5 GB lưu trữ ảnh trực tuyến miễn phí trên iCloud, trong khi đó Google miễn phí 15 GB trên Drive.

Nếu lưu trữ ảnh vượt quá dung lượng miễn phí iCloud, bạn cần trả 0,99 USD/tháng cho 50 GB, tiếp theo là 2,99 USD/tháng cho 200 GB hoặc 1TB với 9,99 USD/tháng… Đối với Drive, vượt quá 15 GB miễn phí, bạn sẽ phải trả 2,99 USD/tháng cho 100 GB, 9,99 USD/tháng cho 1 TB…

Dùng Google Photos trên iPhone, việc nhiều người làm nhưng thực ra không cần thiết

Như vậy, nếu dùng Google Photos bạn sẽ có nhiều dung lượng lưu trữ online miễn phí hơn. Nhưng nếu phải mua thêm dung lượng thì Apple Photos sẽ có lợi thế bởi mức giá rẻ.

Khả năng chia sẻ

Ở thời đại của mạng xã hội thì việc chia sẻ ảnh là rất cần thiết, đặc biệt là sau mỗi kỳ nghỉ hoặc sau các bữa tiệc đáng nhớ. Apple Photos giúp bạn dễ dàng gửi ảnh cho bạn bè và người nhận không cần phải truy cập vào iCloud để nhận ảnh mà bạn gửi cho họ.

Dùng Google Photos trên iPhone, việc nhiều người làm nhưng thực ra không cần thiết

Trong khi đó, Google Photos bị hạn chế khả năng chia sẻ. Khi bạn gửi ảnh từ dịch vụ này cho bạn bè, người nhận sẽ chỉ nhận được liên kết Drive mà họ buộc phải truy cập vào chứ không thể sử dụng ngay ảnh đó.

Khả năng tìm kiếm

Riêng về mảng này, Google có đủ kinh nghiệm để đánh bại Apple. Ngoài những điều cơ bản về khả năng sắp xếp ảnh theo ngày và địa điểm, Google Photos có thể tự động phân tích ảnh và xác định người, địa điểm và mọi thứ trong đó, cho phép bạn tìm kiếm ảnh dựa trên chủ đề.

Dùng Google Photos trên iPhone, việc nhiều người làm nhưng thực ra không cần thiết

Ngược lại, Apple Photos chỉ có thể xác định được người và động vật, không có tính năng tìm kiếm thông minh dựa trên nội dung ảnh.

Bảo mật dữ liệu

Hạn chế từ các dịch vụ miễn phí của Google chính là dữ liệu của bạn sẽ bị Google thu thập vì vậy Apple Photos nhiều khả năng là lựa chọn tốt hơn trong vấn đề bảo mật. Tuy nhiên đó chỉ là phỏng đoán, bởi các hãng công nghệ thu thập dữ liệu người dùng để làm gì thì ít chỉ có họ mới biết được.

Apple cũng có một lý lịch tốt hơn bởi xưa nay họ vẫn luôn đề cao bảo mật sự riêng tư của khách hàng.

Cách sắp xếp

– đặc biệt là trên Mac với Smart Albums. Hệ thống sẽ tự động sắp xếp ảnh và video dựa trên các tiêu chí tùy chỉnh chẳng hạn như thông số hình ảnh (tốc độ màn trập, ISO) hoặc loại tệp, đặc biệt hữu ích cho các nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh DSLR và tải lên ảnh dung lượng lớn.

Bạn phải tự thêm album thủ công để theo đúng ý nhất nếu không, Google Photos sẽ tự động tạo album ảnh đôi khi chả liên quan đến nhau.

Giao diện

Apple Photos có giao diện trực quan, tiện lợi, dễ nhìn, chúng được tuỳ biến riêng dành cho từng thiết bị iPhone, iPad đến máy tính Mac. Mặc dù không có công nghệ phân tích hình ảnh nhưng Apple Photos có cách sắp xếp rất khoa học, thông minh.

Dùng Google Photos trên iPhone, việc nhiều người làm nhưng thực ra không cần thiết

Trong khi đó, Google Photos sử dụng nhiều thuật toán, đôi khi sẽ tự động tạo các album chả liên quan đến nhau. Thiết kế của Google Photos phiên bản dành cho iPhone rất đơn giản, phổ thông, dễ gây nhàm chán.

Tổng kết

Thực ra cả Apple Photos và Google Photos đều tốt. Trước đây khi Apple chưa đầu tư phát triển ứng dụng của mình, nhiều người phải tìm đến Google Photos để trải nghiệm những tính năng kể trên. Còn bây giờ thì chuyện đã khác, Google Photos làm được những gì thì Apple Photos cũng có thể làm được điều tương tự.

Có vẻ như đã đến lúc người dùng iPhone nên từ bỏ thói quen sử dụng Google Photos bởi Apple Photos đã có thể làm tròn trách nhiệm của nó. Để có trải nghiệm tốt nhất bạn nên sử dụng sản phẩm cây nhà lá vườn của Apple.

Việt Đức