Các nhà khoa học Phần Lan đã phát triển một ứng dụng dùng cảm biến gia tốc của smartphone để kiểm tra loạn nhịp tim, ngăn ngừa đột quỵ.

Loạn nhịp tim bất thường có thể dẫn tới đột qụy, huyết khối hoặc suy tim nếu không được kiểm tra. Hiện nay phương pháp kiểm tra bằng điện tim đồ khá phức tạp và tốn kém. Tuy nhiên, một ứng dụng mới của Phần Lan có thể thực hiện chẩn đoán loạn nhịp tim và đưa ra cảnh báo sớm để tránh đột quỵ.

Trong một nghiên cứu năm 2011, các nhà khoa học từ Đại học Turku của Phần Lan đã hợp tác với các đồng nghiệp tại Bệnh viện Đại học Turku, để xem xét khả năng sử dụng các máy đo gia tốc nhỏ để phát hiện các rung động nhỏ liên quan đến rung tâm nhĩ. Họ đã phát hiện ra rằng chính cảm biến gia tốc trong smartphone tiêu chuẩn có thể làm được việc này một cách hoàn hảo.

Từ phát hiện này, họ đã phát triển một ứng dụng thông minh cho phép dùng smartphone để kiểm tra tình trạng loạn nhịp tim người bệnh. Chỉ cần đặt chiếc điện thoại cài ứng dụng lên ngực bệnh nhân, nó sẽ phát hiện và phân tích những cử động rất nhỏ gây ra bởi loạn nhịp tim.

Trong một thử nghiệm được thực hiện trên 300 bệnh nhân tại một bệnh viện, một nửa bị rung tâm nhĩ, ứng dụng mới đạt độ chính xác là 96% khi phát hiện ra tình trạng bệnh.

Ứng dụng này đang được tiếp tục phát triển để thương mại hóa bởi công ty Precordior Ltd. Nó có thể được sử dụng dễ dàng bởi các bệnh nhân, các bác sĩ và nhân viên y tế.

TXL