Larry Page đồng sáng lập Google, cựu CEO Google và hiện tại đang nắm giữ chức vụ CEO của Alphabet (công ty mẹ của Google) đang bí mật đầu tư vào 2 công ty phát triển công nghệ xe bay. Ông đầu tư với tư cách cá nhân, không dùng danh nghĩa của Alphabet.

Giống như Jeff Bezos và Elon Musk, Page đang sử dụng tài sản cá nhân của mình để biến những giấc mơ thời thơ ấu thành hiện thực.

Theo tờ Bloomberg Businessweek, Larry Page đã đầu tư hơn 100 triệu USD vào công ty startup có tên là Zee.Aero từ khi thấy những sáng tạo của họ vào năm 2010 và ông đã tiếp tục đầu tư vào một công ty khác tên là Kitty Hawk từ năm ngoái. Ông nói với tờ Bloomberg rằng khoản đầu tư vào những công ty này là tham vọng của riêng cá nhân ông và ông thậm chí còn có một văn phòng ở tổng hành dinh của công ty Zee.Aero, nơi Page được đặt cho biệt danh GUS – gã lầu trên.

(Ảnh: bloomberg.com)
(Ảnh: bloomberg.com)

Zee.Aero và Kitty Hawk là những công ty khởi nghiệp riêng biệt nhưng có một mục đích chung: phát triển xe hơi bay, trong đó Zee.Aero đã tiến hành chuyến bay thử nghiệm với nguyên mẫu xe bay của mình tại một sân bay nằm cách trụ sở chính của Google ở thành phố Mountain View một giờ lái xe.

Khác với mẫu xe của hãng xe AeroMobil (Slovakia) – hãng tiên phong trong lĩnh vực xe hơi bay với mẫu xe AeroMobile 3.0 là loại xe cần một đường chạy dài để cất cánh giống như máy bay chở khách. Loại xe hơi bay của công ty Zee.Aero mà Larry Page đầu tư là loại xe có cánh quạt lên thẳng kiểu trực thăng hay giống như thiết bị bay không người lái. Bằng sáng chế năm 2012 cho biết, máy bay này có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, được mô tả là “an toàn, yên tĩnh, dễ điều khiển, hiệu quả và nhỏ gọn”.

Bằng sáng chế của Zee.Aero mô tả về nguyên mẫu xe hơi bay của hãng. (Ảnh: Internet)
Bằng sáng chế của Zee.Aero mô tả về nguyên mẫu xe hơi bay của hãng. (Ảnh: Internet)

Công ty Kitty Hawk, có quy mô nhỏ hơn so với Zee.Aero. Công ty này cũng đã xây dựng nguyên mẫu xe hơi bay có thiết kế giống phiên bản khổng lồ của máy bay không người lái 4 cánh quạt. Nhiều kỹ sư của Kitty Hawk được chiêu mộ từ AeroVelo, một công ty đã giành chiến thắng 250.000 USD trong cuộc thi Sikorsky Prize, đây là cuộc thi thiết kế máy bay trực thăng hoạt động bằng sức người có thể bay lơ lửng được nhiều hơn một phút. Nhân viên của Kitty Hawk cũng gồm cả Emerick Oshiro, người tham gia dự án xe tự hành của Google, và David Estrada, người xử lý các vấn đề pháp lý cho Google X.

Theo Bloomberg, Mark Moore, một kỹ sư hàng không với sự nghiệp thiết kế máy bay tiên tiến tại NASA cho biết: “Những gì xuất hiện trong vòng 5 đến 10 năm tới sẽ là rất đáng kinh ngạc“.

Việc một huyền thoại công nghệ như Larry Page đầu tư vào lĩnh vực này sẽ khiến nó được nhiều người trong giới đầu tư quan tâm nhiều hơn và đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghệ xe hơi bay trong tương lai.

Minh Đạo tổng hợp

Xem thêm: