Đồng hồ đeo tay dùng điện giật báo thức (Shock Clock) sẽ là giải pháp tối ưu dành cho những ai đã vận đủ mọi cách nhưng không thể rời xa chiếc giường. Nếu như rung và đổ chuông không thành công, chế độ thứ ba của Shock Clock đảm bảo sẽ đánh thức bất kỳ ai.

Pavlok, công ty sở hữu Shock Clock, là một công ty khởi nghiệp chuyên sản xuất thiết bị đeo tay, được thành lập bởi Giám đốc Maneesh Sethi, người nổi tiếng trên Internet vì đã thuê một phụ nữ chỉ để tát vào mặt ông mỗi khi ông mở Facebook.

Với sự thành công của các thiết bị ‘Pavlok chiến thắng thói quen xấu’ giúp người ta bỏ những thói quen xấu như cắn móng tay hay hút thuốc, ông Sethi phát minh ra chiếc đồng hồ Shock Clock dựa trên lý thuyết “phản ứng có điều kiện” mà nhà sinh lý học người Nga Ivan Pavlov đã sử dụng để rèn luyện cho những chú chó phản ứng trước các kích thích.

(Ảnh: Pavlock)
(Ảnh: Pavlock)

Ông cam đoan rằng các ‘tín hiệu cảm giác’ của thiết bị này có khả năng tạo ra những sự thay đổi vĩnh viễn về mặt hành vi. 

Để đánh thức, đầu tiên đồng hồ Shock Clock sẽ rung lên, sau đó kêu beep… cuối cùng là truyền một dòng điện để đánh thức người đeo. Sau một vài lần trải qua kiểu đánh thức này, bộ não sẽ quen với xung động và sẽ mong chờ nhận được một cú ‘giật’ tại cùng thời điểm mỗi ngày, nên một cú rung nhẹ cũng đủ để đánh thức bạn. Càng về sau, người đeo sẽ thức dậy vài phút trước giờ đánh thức, và thậm chí không còn cần dùng đến đồng hồ Shock Clock nữa.

(Ảnh: Pavlock)
(Ảnh: Pavlock)

“Bên trong mỗi người đều có một đồng hồ và cơ thể bạn quyết định có muốn phản ứng với chiếc đồng hồ sinh học đó hay không”, giám đốc Marketing của Pavlok, Sim MacGrath III giải thích. “Shock Clock buộc cơ thể bạn phải phản ứng với nó.”

“Dòng điện kích thích được thiết kế kỹ lưỡng sao cho vừa đủ để gây khó chịu, nhưng không đủ mạnh để gây đau”, trang web của Shock Clock cho biết. “Nó rất giống với một cú sốc tĩnh điện khi bạn cọ xát bàn chân lên tấm thảm rồi chạm vào quả đấm cửa”. Rung động này được mô tả là ‘nhẹ nhàng và êm ái’, tiếng beep thì ‘to và bực mình’, còn cú giật thì ‘mạnh mẽ và hiệu quả’.

Với giá 199 USD, Shock Clock đi kèm ứng dụng trên iOS và Android. Những tính năng khác bao gồm khả năng nhắc việc, đặt nhiều giờ báo thức, phân tích chu kì giấc ngủ và một tùy chọn đáng giá là thông báo cho bạn bè và cho phép họ ‘giật điện’ người đeo nếu vẫn không chịu ra khỏi giường.

Pavlok hiện đang gây quỹ thông qua Indiegogo, hiện đã thu được 225.000 USD. Dự đoán sẽ bắt đầu giao hàng vào tháng 9 năm nay.

Hiện tại, thuyết “phản xạ có điều kiện” của Pavlov vẫn còn gây canh cãi trong giới khoa học, nhiều người phủ nhận thuyết này. Tuy nhiên, dù sao thì cư dân mạng cũng hăm hở đeo thử thiết bị mới này và chia sẻ cảm nhận của họ:

Theo Odditycentral
Chấn Nam

Xem thêm: