Tháng 10/2016, XPrize đã triển khai cuộc thi Water Abundance để tìm kiếm các giải pháp tái tạo nguồn nước mới với trị giá là 1,75 triệu USD. Cuộc thi đã thu hút 98 đội từ 25 quốc gia và nay 5 đội đã vào vòng chung kết với ý tưởng độc đáo.

Điểm mặt 5 ý tưởng cho giải thưởng XPrize Water Abundance
Điểm mặt 5 ý tưởng cho giải thưởng XPrize Water Abundance

Trước vấn đề an ninh nguồn nước do gia tăng dân số và biến đổi khí hậu, tháng 10/2016, XPrize đã triển khai cuộc thi Water Abundance với giá trị 1,75 triệu USD. Đề bài của cuộc thi là phát triển các công nghệ mà có thể thu được 1.000 lít nước từ khí quyển mỗi ngày, chỉ bằng sử dụng năng lượng tái tạo với chi phí không quá 2 cent mỗi lít

Cuộc thi đã thu hút 98 đội đến từ 25 quốc gia, và sau một vòng xét duyệt, danh sách 5 đội vào chung kết đã được công bố. Và giờ đây họ có 5 tháng để hoàn tất công nghệ thiết bị để thử nghiệm cuối cùng.

Hydro Harvest Operation là một nhóm từ Newcastle, Australia sử dụng kỹ năng trong phát triển các động cơ không khí thải để chế tạo một thiết bị thu nước đơn giản và hiệu quả cao.

Nhóm JMCC WING từ Hawaii đưa ra các máy tạo nước từ không khí sử dụng điện năng nhưng nhóm tác giả đang điều chỉnh công nghệ để phù hợp với các tiêu chí của cuộc thi. Nhóm Skydra từ Chicago có ý tưởng rất ấn tượng. Họ đang tìm cách chế tạo một hệ thống sẽ kết hợp cả cơ chế tự nhiên và nhân tạo. Nhóm Uravi từ Ấn Độ có ý tưởng chế tạo một máy thu nước hoàn toàn không dùng điện lưới nhờ sử dụng vật liệu tiên tiến và năng lượng mặt trời.

Veragon & ThinAir từ London đưa ra giải pháp không chỉ thu nước mà còn sử dụng thiết bị của mình để sản xuất nước khoáng chất lượng cao. Máy tạo nước từ không khí của nhóm kết hợp một vật liệu mới lấy cảm hứng từ thiên nhiên.

XPrize sẽ dành một khoản tiền trị giá 250.000 USD chia cho 5 đội vào vòng chung kết để phát triển hoàn thiện thiết bị công nghệ. Giải thưởng lớn trị giá 1,5 triệu USD sẽ được trao cho đội chiến thắng trong tháng 8 năm nay.

TXL