Khi nói về vận chuyển tự động trong tương lai, người ta thường nghĩ đến máy bay không người lái (UAV) nhưng những robot vận chuyển hàng hóa trên mặt đất cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Cho dù trong tương lai vận chuyển nhanh trên không sẽ trở nên phổ biến nhưng chúng ta cũng không thể xem nhẹ hình thức chuyển phát nhanh dưới mặt đất bở vì nó thuận tiện và giá rẻ hơn.

Chính vì vậy, Hãng DHL đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm các robot PostBOT hỗ trợ vận chuyển thư và bưu phẩm tại Đức. Dự án của DHL nhận được sự ủng hộ của giới chức thành phố. Thị trưởng của Bad Hersfeld, thành phố miền trung nước Đức, quyết định cho thí điểm dự án vận chuyển với PostBOT trong thành phố này trong vòng 6 tuần.

Với chiều cao 150 cm, tốc độ 6 km/h, có thể mang tới 150 kg thư và được trang bị một hệ thống cảm biến tránh vật cản cũng như bám sát nhân viên bưu điện khi di chuyển trong thành phố, DHL hy vọng PostBOT sẽ giảm nhẹ công việc cho nhân viên bưu điện và giúp họ thuận tiện hơn khi phân phát thư.

PostBOT – Robot hỗ trợ vận chuyển thư và bưu kiện của DHL

Jürgen Gerdes, Giám đốc bộ phận bưu chính của tập đoàn DHL chi nhánh tại Đức cho hay: ” Khi lớn tuổi, các nhân viên bưu chính rất lo ngại những vấn đề về thể lực khi vận chuyển thư, do đó, chúng tôi đã thử nghiệm nhiều giải pháp mới để giúp họ trong đó có các thiết bị như xe đạp điện (e-Bike), xe ba bánh điện (e-Trike) và gần đây nhất là robot “.

DHL cho biết công nghệ mới sẽ giúp công ty hoàn thiện hơn các phương pháp vận chuyển thông minh trong tương lai. Hiện tại, DHL cũng đang chạy thiết bị vận chuyển tự động Parcelcopter sau khi vượt qua đợt thử nghiệm gần đây tại Đức. Và trong đầu tháng này, DHL tiết lộ họ đang phát triển một đội vận tải tự lái của riêng mình.

Jürgen Gerdes hy vọng rằng thành công của thử nghiệm này sẽ giúp hoạch định một kỷ nguyên mới cho việc giao nhận hàng hóa trong tương lai.

Nhật Minh