Ngày 8/3 đã qua nhưng không vì thế mà chúng ta ngừng tôn vinh phụ nữ.

Làm việc trong ngành công nghệ cao đôi khi sẽ khiến cho phụ nữ có thể bị cô lập và mệt mỏi. Mặc dù xã hội không có định kiến nào xấu về phụ nữ theo đuổi ngành này nhưng thực tế, đó là một ngành ưu tiên nam giới.

Chính vì vậy mà chỉ có 11% vị trí điều hành tại các công ty ở Silicon Valley là phụ nữ. Đã bao giờ bạn tự hỏi họ là ai và họ đã đóng góp những điều gì cho thế giới công nghệ muôn màu? Dưới đây là một số người phụ nữ đầu ngành mà bạn nên biết.

Angela Ahrendts – Phó chủ tịch cấp cao phụ trách bán lẻ tại Apple

Đây là những người phụ nữ quyền lực trong giới công nghệ ai cũng nể phục
Angela Ahrendts (ảnh: Getty Images).

Angela Ahrendts từng được biết đến như người phụ nữ được trả lương cao nhất nước Mỹ với thu nhập 82,6 triệu USD vào năm 2016. Trước khi gia nhập đội ngũ điều hành của Apple vào năm 2014, Ahrendts là Giám đốc điều hành của Burberry và đã đưa hãng thời trang nổi tiếng này từ bờ vực thẳm trở lại với vị thế như ngày nay. Doanh thu hằng năm của Burberry đã tăng hơn 2 lần từ 2007 đến 2012 và giá cổ phiếu tăng 2 lần từ năm 2006 đến 2012.

Trở lại với Apple, chưa đầy một năm sau khi nhận chức; Angela Ahrendts đã đưa doanh thu Apple tăng 6%, lợi nhuận tăng 11.6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, iTunes và App Store là mảng kinh doanh có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của Apple. “Chưa bao giờ tôi cảm thấy tin tưởng người nào có thể đảm nhiệm vai trò lãnh đạo ở cả hai mảng kinh doanh truyền thống và kinh doanh trực tuyến cho đến khi tôi gặp Angela Ahrendts”, Tim Cook, CEO của Apple cho hay.

Sheryl Sandberg – Giám đốc Điều hành Facebook

Đây là những người phụ nữ quyền lực trong giới công nghệ ai cũng nể phục
Sheryl Sandberg.

Không ai tại thung lũng Silicon không biết tới cái tên Sheryl Sandberg, nữ doanh nhân quyền lực nhất trong làng công nghệ do tạp chí Forbes bình chọn 6 năm liên tiếp, và hiện là Giám đốc điều hành Facebook. Bà cũng là tác giả cuốn sách bán chạy nhất năm 2013 “Lean In: Women, Work và Will to Lead” nói về phụ nữ trong lĩnh vực kinh doanh.

Trước đó bà đã làm việc tại Google và giữ chức vụ Phó chủ tịch điều hành và bán hàng trực tuyến toàn cầu trong 8 năm, từ 2001 tới 2008. Tạp chí Forbes công bố hiện tài sản ròng của Sheryl Sanberg vào khoảng 1,58 tỷ USD và bà là tỷ phú giàu thứ 1.478 thế giới.

Liu Qing, Giám đốc Điều hành Didi Chuxing

Đây là những người phụ nữ quyền lực trong giới công nghệ ai cũng nể phục
Liu Qing (ảnh: Getty Images).

Liu Qing hay còn được gọi là Jean Liu là chủ tịch của Didi Chuxing – ứng dụng đặt xe lớn nhất Trung Quốc. Cô chính là nhân viên cấp cao nổi tiếng nhất tại Trung Quốc khi dẫn dắt startup này phát triển vũ bão và được mệnh danh là ‘Nữ tướng’ cản bước Uber tại thị trường Trung Quốc.

Từng tốt nghiệp Đại học Harvard, Liu đã đánh bật Uber ra khỏi thị trường Trung Quốc với hợp tác góp vốn 20% vào Didi Chuxing. Hiện tại đây là startup có giá trị cao nhất thế giới với định giá 56 tỷ USD với 400 triệu khách hàng tại hơn 400 thành phố Trung Quốc, mỗi ngày có 25 triệu lượt đặt xe qua Didi.

Tuy nhiên ít ai biết, Liu Qing là con gái của sáng lập viên công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc – Lenovo nhưng cô đã chứng tỏ cho mọi người thấy cô có thể tự làm nên sự nghiệp của chính mình.

Kimberly Bryant – Nhà sáng lập Black Girls Code

Đây là những người phụ nữ quyền lực trong giới công nghệ ai cũng nể phục
Kimberly Bryant.

Dự án Black Girls Code dành cho những người phụ nữ trẻ da màu cơ hội để học thêm những kỹ năng để thành công trong ngành công nghệ phần mềm. Với hơn 20 năm kinh nghiệm về công nghệ sinh học và bằng cấp về kỹ thuật điện từ tại Đại học Vanderbilt, Bryant thành lập tổ chức phi lợi nhuận vào năm 2011 với mục đích dạy các cô gái da màu những kỹ năng cần thiết để lập trình máy vi tính, xây dựng trang web và robot. Black Girls Code đặt mục tiêu sẽ dạy cho một triệu cô gái vào năm 2040, điều này sẽ giúp lấp đầy khoảng 1,4 triệu việc làm vào năm 2020.

Gwynne Shotwell – Giám đốc Điều hành SpaceX

Đây là những người phụ nữ quyền lực trong giới công nghệ ai cũng nể phục
Gwynne Shotwell.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của SpaceX – hãng hàng không vũ trụ nổi tiếng với vụ việc gần đây nhất là phóng chiếc xe điện Tesla Roadster vào không gian – Gwynne Shotwell xử lý các hoạt động hàng ngày của công ty mà tỷ phú Elon Musk tạo ra. Shotwell tốt nghiệp Đại học Northwestern về kỹ thuật cơ khí và toán học ứng dụng. Dự định ban đầu của bà là làm việc trong ngành công nghiệp ô tô và tham gia vào chương trình đào tạo quản lý của Chrysler. Nhưng sau đó, bà lại quyết định gia nhập SpaceX vào năm 2002, cùng năm đó công ty được thành lập. Bà xuất phát từ phó chủ tịch phát triển kinh doanh và đã nỗ lực làm việc để có được vị trí chủ tịch như hiện nay.

Huyền Ngọc