Bóp còi bừa bãi là một vấn nạn giao thông tại các đô thị ở Việt Nam nhưng nếu có công nghệ này thì mọi chuyện sẽ khác.

Đây là công nghệ Việt Nam rất cần, lái xe bóp còi bừa bãi sẽ bị phạt nguội
Đây là công nghệ Việt Nam rất cần, lái xe bóp còi bừa bãi sẽ bị phạt nguội.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc với hơn 5 triệu phương tiện tham gia giao thông mỗi ngày cũng gặp phải vấn đề tương tự. Cuối năm 2017, thành phố đã cho lắp đặt hệ thống phát hiện ô nhiễm tiếng ồn. Hệ thống này gồm 20 camera trang bị cảm biến có khả năng phát hiện tiếng còi xe, được lắp đặt ở nhiều nơi trong trung tâm thành phố.

Hễ khi nào một phương tiện phát ra tiếng còi, camera sẽ đo được cường độ ô nhiễm tiếng ồn mà tiếng còi đó gây ra. Nếu chủ xe sử dụng loại còi không đúng quy định hoặc bóp còi inh ỏi, biển số xe sẽ được chụp lại để phạt nguội.

Đây là công nghệ Việt Nam rất cần, lái xe bóp còi bừa bãi sẽ bị phạt nguội
Đây là công nghệ Việt Nam rất cần, lái xe bóp còi bừa bãi sẽ bị phạt nguội

Theo trang tin tức Inkstone, tỉ lệ chính xác của công nghệ này đạt khoảng 92% và truyền thông địa phương cho biết nó đã góp công to lớn thay đổi văn hóa còi xe của những người tham gia giao thông tại thành phố này.

Xét sang tình trạng giao thông Việt Nam, đây là một công nghệ rất cần thiết vì người tham gia giao thông ở nước ta đang bóp còi một cách vô tội vạ. Tác hại của việc này trước mắt là gây ô nhiễm tiếng ồn, tiếp theo sẽ làm cho tâm lý của người tham gia giao thông trở nên không tốt, dễ gây ra các tình huống mâu thuẫn.

Huyền Ngọc