Sắp tới, khi các nhà sản xuất điện thoại Android bán sản phẩm tại châu Âu, họ sẽ phải chịu thêm một khoản phí cho bộ ứng dụng của Google. Điều này sẽ khiến giá thành smartphone Android tăng thêm trước khi đến tay người tiêu dùng ở cựu lục địa.

Chúng ta đều biết rất rõ rằng Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới. Do đó, nó phải chịu sự giám sát chặt chẽ và liên tục của các nhà quản lý từ các quốc gia nơi nó hiện diện. Hồi tháng 7/2018, Liên minh Châu Âu đã phạt Google 4,3 tỷ euro, tương đương 5 tỷ đô-la Mỹ với lý do là Google đã có nhiều hành vi lạm dụng vị thế độc quyền trong nhiều năm qua.

Từ đó đến nay, Google vẫn chưa nộp phạt và kiên trì kháng án. Gã khổng lồ công nghệ đến từ nước Mỹ thậm chí còn gây sức ép bằng một tuyên bố hôm thứ Ba tuần này rằng "Android không còn miễn phí nữa".

Google thông báo, kể từ ngày 29/10 sắp tới, các nhà sản xuất điện thoại Android khi xuất xưởng điện thoại đến châu Âu sẽ phải trả triền cho bộ ứng dụng của Google, bao gồm cả Search, Gmail, YouTube, Chrome, Maps… Ngay cả chợ ứng dụng Play Store cũng đòi hỏi một giấy phép riêng biệt.

Điều này sẽ khiến giá điện thoại Android ở châu Âu tăng lên, trừ khi các nhà sản xuất tự làm mọi thứ để thay thế bộ ứng dụng của Google.

Cũng có một giải pháp khác là để người dùng tự cài đặt các ứng dụng kể trên bởi vì chúng được cung cấp miễn phí. Tuy nhiên, có lẽ Google sẽ không để câu chuyện trở nên đơn giản như vậy.

Khi phát đi thông báo này, Google còn kèm thêm một thông điệp là mọi thứ vẫn có thể thay đổi nếu như Google kháng cáo thành công quyết định chống độc quyền của Liên minh Châu Âu.

(Tổng hợp)