Các nhà nghiên cứu từ Đại học Colorado Boulder đã phát triển một kiểu da điện tử (e-skin) “nhúng” với nhiều cảm biến siêu dẻo để phù hợp sử dụng trên cơ thể con người. Và nếu chúng bị hư hỏng, da điện tử có thể được vá lành, và nó có thể được tái chế hoàn toàn.

Da điện tử tích hợp các cảm biến theo dõi sức khỏe
Da điện tử tích hợp các cảm biến theo dõi sức khỏe

Những máy theo dõi thể dục và y tế trong tương lai có thể không phải là những hộp nhỏ mà người ta đeo trên người, chúng có thể là những thiết bị tích hợp vào da người hoặc dưới dạng những hình xăm tạm thời. Nhưng khi các thiết bị như vậy bị hư hỏng, chúng sẽ cần phải được thay thế. Và khi không còn sử dụng nữa, chúng sẽ tạo ra cả một núi rác điện tử.

Nhóm nghiên cứu dưới sự dẫn dắt của Jianliang Xiao đã sử dụng một loại polymer đặc biệt để tạo ra da điện tử. Polyme này là polyimine được pha trộn các hạt nano bạc để nâng cao độ bền cơ học, tính ổn định hóa học và tính dẫn điện. Da điện tử cũng được nhúng cảm biến áp suất, nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Da điện tử có thể được tạo hình phù hợp với các bề mặt không đồng đều trên cơ thể con người. Nhưng tuổi thọ hoạt động của da điện tử có thể được kéo dài bằng cách sửa chữa những hư hỏng hoặc được tái chế hoàn toàn, điều này giúp giảm giá thành và ô nhiễm môi trường. Như đã đề cập trước đó, điện tử và các cảm biến nhúng có thể được vá lành trong trường hợp bị cắt, với sự trợ giúp của terephthalaldehyde, diethylenetriamine, tris (2-aminoethyl) amine và các hạt nano bạc trộn lẫn trong ethanol.

Khi hết thời gian hoạt động, da điện tử có thể được ngâm trong dung dịch ethanol, làm các polyme phân hủy và các hạt nano bạc chìm xuống đáy sau đó thu lại để tái sử dụng.

T.Đ