Các nhà khoa học Singapore đã tạo ra mẫu cửa sổ có thể triệt tiêu đáng kể tiếng ồn ngoài đường ngay cả khi mở.

Cửa sổ triệt tiêu tiếng ồn ngoài đường ngay cả khi mở
Cửa sổ triệt tiêu tiếng ồn ngoài đường ngay cả khi mở

Thi thoảng người ta muốn mở cửa sổ nhưng tiếng ồn quá lớn ngoài phố lại là một phiền toái. Lấy cảm ứng từ công nghệ chống ồn ở tai nghe, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nanyang, Singapore đã phát triển một hệ thống cửa sổ đặc biệt giúp làm sạch ô nhiễm tiếng ồn từ bên ngoài.

Hệ thống cửa này sử dụng một microphone để thu tiếng ồn bên ngoài truyền đến. Một thuật toán xử lý dạng sóng và tạo ra sóng ngược thông qua dàn loa. Khi hai sóng này gặp nhau, tiếng ồn bên ngoài bị triệt tiêu, giúp người dùng không phải chịu phiền toái từ tiếng xe cộ hay công trình xây dựng ở xung quanh.

Cửa sổ triệt tiêu tiếng ồn ngoài đường ngay cả khi mở
Cửa sổ triệt tiêu tiếng ồn ngoài đường ngay cả khi mở

Công nghệ triệt tiêu tiếng ồn chủ động này đã được sử dụng rộng rãi trong tai nghe, mũ bảo hiểm, xe hơi… Nay nhóm nghiên cứu muốn đưa nó vào cửa sổ.

Hệ thống nguyên mẫu gồm một loạt thiết bị mà mỗi thứ chứa một microphone, một loa và khối xử lý. Nó được gắn lên hoa sắt cửa sổ và nó có thể nhận ra âm thanh từ rất sớm, và quá trình xử lý sau đó diễn ra theo thời gian thực.

Để thử nghiệm hệ thống, nhóm đã dựng một phòng có cửa sổ và cửa đi, bên trong một buồng cách âm. Hệ thống được gắn lên cửa sổ. Để mô phỏng lại tiếng ồn bên ngoài, một loa phát ra thứ âm thanh giống như công trường xây dựng và tiếng tàu xe. Kế quả là hệ thống đã giảm tiếng ồn khoảng 50%.

Mặc dù có thể làm sạch ô nhiễm tiếng ồn nhưng hệ thống này còn quá rườm rà. Các nhà nghiên cứu cần phải tiếp tục cải tiến để nó trở nên nhỏ gọn và giá cả phải chăng hơn.

TXL

Từ Khóa: