Continental vừa giới thiệu công nghệ hiển thị kính lái DMD thế hệ mới, tối ưu và hiện đại hơn trước đây, được thử nghiệm đầu tiên trên mẫu xe mới của hãng là Lincoln Continental 2017.

Continental được biết đến không chỉ là một trong những thương hiệu nổi tiếng trong ngành sản xuất lốp trên thế giới mà hãng còn nghiên cứu và phát triển những công nghệ ứng dụng trên xe hơi, xe máy. Trong đó công nghệ Head-up Display (HUD) với tính năng hiển thị thông tin trên kính chắn gió hoàn toàn mới của Continental là một ví dụ điển hình.

Nhờ công nghệ HUD, việc lái xe đã trở nên nhàn hơn rất nhiều. Ảnh dẫn theo Xedoisong.vn

Trong quá khứ, công nghệ Head-up Display (HUD) được phát triển cho ngành hàng không quân sự và trang bị trên những chiếc máy bay chiến đấu giúp phi công có thể xem trực tiếp những thông tin quan trọng ngay trên kính lái khi đang bay mà không cần cúi xuống nhìn trên màn hình hiển thị nhằm nâng cao sự tập trung tối đa khi chiến đấu. Ngày nay, công nghệ Head-up Display (HUD) được trang bị rộng rãi trên máy bay dân dụng, xe hơi và những lĩnh vực khác.

Công nghệ HUD đã được áp dụng cho xe hơi nhằm nâng cao độ an toàn cho người điều khiển khi gặp tình huống nguy hiểm. Ảnh dẫn theo Automobile Magazine

Theo đó, công nghệ hiển thị trên kính lái mới được Continental phát triển với tên gọi DMD (Digital micromirror device) và được trang bị trên dòng xe sang Lincoln Continental 2017, đối thủ của BMW 7-Series hay Cadillac CT6 tại thị trường Mỹ. Đây cũng là sự hợp tác đầu tiên giữa Continental và Lincoln (thương hiệu xe sang của Ford Motor).

Lincoln Continental 2017 của Continental. Ảnh dẫn theo Motorbit

Công nghệ DMD sẽ thay thế công nghệ TFT LCD đã sử dụng trước đó nhờ tích hợp các chip đồ hoạ cực nhỏ tương tự như các máy chiếu phim kỹ thuật số nhờ màn hình trung gian, màu sắc, hình ảnh có độ sáng và sắc nét hơn so với các màn hình thông thường. Ngoài ra, công nghệ DMD còn tích hợp trên kính lái dạng phân cực giúp chống chói khi đi trời nắng.

Ảnh dẫn theo Automotive News

Theo nhà sản xuất với công nghệ DMD, màn hình hiển thị trên kính lái của chiếc Lincoln Continental 2017 sẽ sáng nhất và lớn nhất so với các đối thủ khác, cho phép người điều khiển dể dàng quan sát tình hình giao thông phía trước, thuận tiện xem các thông tin chỉ dẫn của xe như bản đồ, mức nhiên liệu, tốc độ… v.v.

Các chỉ số và thông tin của xe cũng như các yếu tố khác sẽ được hiển thị đầy đủ. Ảnh dẫn theo Springer Professional

Theo tiến sĩ Frank Rabe, người đứng đầu bộ phận kinh doanh thiết bị công nghệ Instrumentation & Driver HMI của Continental cho biết: “Màn hình hiển thị Head-up là một công nghệ chủ chốt trong sự tương tác giữa người lái và xe, tạo ra sự liên kết chặt chẽ với tình hình giao thông bên ngoài giúp tăng tính an toàn cho xe. Đây là một thành tựu tuyệt vời của toàn bộ nhóm nghiên cứu công nghệ của chúng tôi và được đưa vào ứng dụng lần đầu tiên trên chiếc Lincoln”.

Tiến sĩ Frank Rabe, người đứng đầu bộ phận kinh doanh thiết bị cộng nghệ, Instrumentation & Driver HMI của Continental. Ảnh dẫn theo Springer Professional

Có thể nói, công nghệ DMD sẽ giúp ích rất nhiều cho lái xe và nâng cao khả năng lái xe an toàn, đặc biệt vào ban đêm khi di chuyển với tốc độ cao. Công nghệ hiển thị trên kính lái giúp loại bỏ thao tác liếc nhìn đồng hồ hiển thị trên taplo, tìm ẩn nguy cơ tai nạn khi gặp những tình huống khẩn cấp.

Ngoài ra, công nghệ này còn giúp người lái kiểm soát tốc độ xe tốt hơn khi đi trong những đoạn đường giới hạn tốc độ. Được biết, sau khi trang bị trên chiếc sedan hạng sang Lincoln Continental 2017, hai nhà sản xuất sẽ tiếp tục trang bị công nghệ DMD trên chiếc SUV Lincoln Navigator 2018.

Video:

Sơn Tùng