Massterly là công ty vận tải biển tự động đầu tiên trên thế giới vừa ra mắt tại Na Uy.

Công ty vận tải biển tự động đầu tiên vừa ra mắt tại Na Uy
Công ty vận tải biển tự động đầu tiên vừa ra mắt tại Na Uy

Yara Birkeland là tàu chở công-ten-nơ chạy điện và nó sẽ được tự động hóa hoàn toàn vào năm 2020. Con tàu này sẽ được vận hành bởi Massterly, công ty vận tải biển tự động đầu tiên trên thế giới vừa ra mắt tại Na Uy.

Yara Birkeland là sản phẩm hợp tác giữa công ty hóa chất Na Uy Yara và công ty hàng hải Na Uy Kongsberg. Trong khi đó, Massterly là kết quả của liên doanh giữa Kongsberg và công ty quản lý tàu biển Wilhelmsen.

Theo kế hoạch, Massterly sẽ thiết kế và chế tạo các con tàu tự động, cùng với hệ thống điều khiển chúng và các dịch vụ hậu cần. Các trung tâm điều khiển đặt trên mặt đất sẽ được sử dụng để giám sát và đôi khi điều khiển từ xa những con tàu này, cả ở trên vùng biển Na Uy và hải phận quốc tế.

Hiện tại các đối tác của dự án đang ở giai đoạn sơ khai nhưng họ tin tưởng rằng đây sẽ là một thị trường cực kỳ tiềm năng cho loại hình dịch vụ này trong tương lai gần. Theo đánh giá, vận tải biển trên những chặng ngắn sẽ sử dụng các tàu tự động. Điều này làm gia tăng tính cạnh tranh với các loại hình vận tải khác, góp phần dịch chuyển tỷ trọng hàng hóa được vận chuyển từ đường bộ sang đường biển, đem đến nhiều lợi ích kinh tế và môi trường.

TXL