Một công ty Anh giới thiệu công nghệ qua đường thông minh với hệ thống hiển thị tương tác thực, giúp giảm thiểu tai nạn giao thông.

Người đi bộ sẽ thoải mái xem phim, chơi điện tử, nghe điện thoại… mà không phải lo ngại bị tai nạn với xe hơi, xe máy, xe đạp… khi băng qua đường nhờ giải pháp mới của công ty Direct Line (Anh Quốc). Đây là công nghệ qua đường thông minh với hệ thống hiển thị tương tác thực.

Các công bố mới đây trên các tạp chí Anh quốc đã chỉ ra rằng trong năm 2016 số người chết khi tham gia giao thông tại Anh tăng lên 4% so với năm 2015 với 1.792 người thiệt mạng. Trong đó 448 người chết khi đi bộ, tăng 10% so với năm 2015. Một nguyên nhân làm gia tăng số người chết khi đi bộ là có 20 vụ va chạm mỗi ngày với người đi bộ trên khắp các đường phố của Anh. Đó là lý do công ty Direct Line đưa ra giải pháp bảo vệ người đi bộ bằng cách sử dụng các đèn chiếu trên đường kết hợp hệ thống hiển thị tương tác thực.

Ảnh: PinPep

Thoạt nhìn nó giống như những con đường thông thường trên phố. Nhưng khi người đi bộ chuẩn bị bước sang đường bên kia, hệ thống sẽ phát sáng và hiển thị tương tác, từ đó đưa ra đường đi an toàn nhất cho người đi bộ. Đồng thời hệ thống cũng cảnh báo cho người đi xe hơi và xe đạp nếu có người đi bộ phía trước để giảm tốc độ hoặc chú ý quan sát xung quanh, hạn chế các vụ va chạm không đáng có.

Ảnh: PinPep
Ảnh: PinPep

Ý tưởng của Direct Line là một giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông rất có tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên nó cũng đưa ra rất nhiều thách thức, ví như  kinh phí để sửa chữa nâng cấp đường xá cũng như đồng bộ hệ thống của họ với các hãng xe.

Giới chức Anh nhận định phải mất 14 năm và tiêu tốn 12 tỷ bảng để sửa chữa, thay thế toàn bộ mạng lưới đường bộ ở Anh và xứ Wales. Đây là số tiền tương đối lớn đối với chính phủ Anh. Vì vậy họ đang tìm kiếm các giải pháp huy động vốn để chuẩn bị đưa công nghệ thông minh này áp dụng vào thực tiễn.

Video:

Nhật Minh