Xem ảnh chụp X-quang có màu, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được các thành phần: da, thịt, xương, mỡ…

Công nghệ chụp X-quang đã có thể cho ra ảnh màu, người béo chụp một cái là thấy mỡ ngay
Đây là bức ảnh chụp X-quang màu đầu tiên trên thế giới.

Như bạn thấy đấy, hình ảnh rất sinh động và thể hiện rõ cấu trúc bên trong cơ thể người. Để có được hình ảnh này, máy chụp phải tính toán sự va chạm của các hạt nhân nguyên tử. Nghe thì có vẻ cao siêu, phức tạp nhưng thực tế thiết bị này có kích thước rất gọn.

Nó sẽ phóng ra một chùm tia điện từ cùng tần số với tia X. Tia điện từ này hướng đến người bệnh nhân và phản xạ ngược trở lại. Chiếc máy sau đó sẽ phát hiện, ghi nhận chính xác đến từng hạt nguyên tử phản xạ ngược trở lại, từ đó dựng nên hình ảnh mô phỏng đa chiều như bạn thấy phía trên.

Ảnh chụp X-quang màu có một tác dụng khá thú vị đó là nhận biết người béo. Bạn có thể nhìn thấy tỷ lệ mỡ bên trong cơ thể của mình, cũng như dịch khớp và các loại chất lỏng khác, những thứ mà trước đây nhìn chỉ giống như một làn khói trắng trong các thước phim X-quang đen trắng.

Công nghệ chụp X-quang đã có thể cho ra ảnh màu, người béo chụp một cái là thấy mỡ ngay
Thế này thì chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ thấy dịch vụ soi mỡ trong cơ thể.

Song, tác dụng lớn nhất của ảnh X-quang màu là giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn, tiết kiệm được nhiều chi phí xét nghiệm tốn kém. Hơn nữa, bệnh nhân dù không có chuyên môn cũng có thể dễ dàng nắm bắt tình hình sức khỏe của mình qua lời giải thích ngắn gọn của bác sĩ.

Đây rõ ràng là một phát minh quan trọng của y học hiện đại. Tiềm năng của nó hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả khám chữa bệnh trong tương lai. Thật đáng trân trọng bởi đây cũng là kết quả của sự phối hợp nghiên cứu giữa 20 tổ chức y tê, khoa học và công nghệ trong suốt hàng chục năm qua. Mong rằng công nghệ này sẽ sớm được đưa vào áp dụng rộng rãi.

T.Vũ