NASA mới đây đã tiến một bước dài trên con đường chinh phục sao Hỏa khi thử nghiệm thành công động cơ của tên lửa lớn nhất thế giới để đưa con người lên Hành tinh Đỏ.

Động cơ RS-25 vừa được NASA thử nghiệm tại trung tâm vũ trụ Stennis gần vịnh St. Louis (Mississippi). Đây là động cơ rất quan trọng và được lắp đặt trên tên lửa SLS. SLS sẽ là tên lửa lớn nhất và mạnh nhất đã từng được chế tạo trên thế giới. Trong sứ mạng của mình, SLS sẽ mang theo tàu vũ trụ Orion để hạ cánh xuống Mặt trăng hoặc sao Hỏa.

Con người sắp lên sao Hỏa với động cơ mới của NASA
Động cơ RS-25 trong phòng thử nghiệm

Trong lần thử nghiệm này, nhiệm vụ chính là tiến hành kiểm tra hệ thống điều khiển của động cơ RS-25. Kết quả cho thấy động cơ và hệ thống điều khiển hoạt động một cách hoàn hảo. Điều này sẽ giúp cho quá trình tương tác giữa động cơ và tên lửa trở nên chính xác hơn.

Con người sắp lên sao Hỏa với động cơ mới của NASA
Owen Brayson, chuyên gia về thiết bị đo của Aerojet Rocketdyne bên cạnh động cơ RS-25.

Sau buổi thử nghiệm thành công này, động cơ RS-25 sẽ được điều chỉnh một vài thông số cho phù hợp trước khi lắp đặt vào tên lửa SLS. Dự kiến nó sẽ được phóng đưa vào không gian vào năm 2019 với phiên bản không người lái và đến năm 2030 nó sẽ đưa con người lên sao Hỏa.

Con người sắp lên sao Hỏa với động cơ mới của NASA
Cấu tạo chính của động cơ RS-25

Thành công trong thử nghiệm RS-25 đã đánh dấu một bước tiến quan trọng của NASA trên con đường chinh phục sao Hỏa. Mọi công việc dường như đang đi theo đúng kế hoạch mà NASA đã lập ra từ trước.

Video thử nghiệm RS-25 của NASA:

Nhật Minh