Một nhóm các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học danh tiếng vừa khẳng định rằng sâu bên trong Trái Đất có hàng triệu tỷ tấn kim cương.

Trước khi có khám phá này, giới khoa học từng dự đoán bên trong Trái Đất có kim cương. Nhưng có lẽ chẳng ai ngờ trữ lượng kim cương lại lớn đến như vậy, gấp 1.000 lần dự đoán ban đầu.

Những đợt sóng địa chấn bên trong Trái Đất (rung động được tạo ra từ các thảm họa tự nhiên như động đất và sóng thần) đã cho chúng ta biết điều đó. Chúng thay đổi tốc độ và cường độ khi đi qua các tầng địa chất khác nhau, từ tâm đến vỏ ngoài của Trái Đất.

Dựa trên sự thay đổi đó, các nhà khoa học đã phân tích được thành phần, nhiệt độ và mật độ của các loại vật chất cấu tạo từng tầng địa chất. Kết quả thật bất ngờ, khoảng 150-240 km bên dưới bề mặt Trái Đất toàn là kim cương. Tất nhiên, ở độ sâu như vậy thì khoa học kỹ thuật của nhân loại ngày nay chưa thể khai thác được.

Chúng ta đang sống trên một mỏ kim cương khổng lồ, chỉ có điều là không thể khai thác được mà thôi
Hóa ra bên trong Trái Đất có cả một kho báu lấp lánh.

Joshua Garber, người dẫn dắt nhóm nghiên cứu cho biết: “Sự hiểu biết của nhân loại về Trái Đất sẽ còn được cải thiện khi chúng ta thực hiện nhiều phép đo hơn, thực hiện nhiều thí nghiệm hơn và thỉnh thoảng lấy mẫu”. “Tôi nghi ngờ chúng tôi sẽ tiếp tục ngạc nhiên bởi những gì chúng tôi tìm thấy.” – Garber nói.

T.Vũ