Nếu một nhóm nào đó trên Facebook đột nhiên chuyển từ trạng thái công khai sang kín, rất có thể chủ nhóm đang có ý định thu tiền của bạn và các thành viên.

Sắp tới bạn sẽ phải suy tính xem nên gia nhập nhóm nào và rời nhóm nào trên Facebook vì chỉ cần ở lại là bạn mất tiền rồi. Facebook thông báo đang thử nghiệm tính năng cho phép quản trị viên các nhóm thu phí tham gia mỗi tháng từ 4,99 đến 29,99 USD (tương đương 120 – 700.000 đồng).

Các nhóm làm cha mẹ, nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa sẽ được thử nghiệm trước tính năng này để thành viên được tiếp cận với những người tư vấn chuyên nghiệp trong nhóm.

Đây sẽ là lần đầu tiên Facebook thu phí người dùng mà không phải thu nhập qua quảng cáo nữa. Họ không nói cụ thể cách ăn chia với chủ nhóm nhưng mức phí mà họ đưa ra không hề rẻ chút nào. Giả sử một nhóm có khoảng 100.000 thành viên thì khoản tiền thu được có thể lên đến vài trăm triệu đồng.

Nhìn ở phía tích cực hơn, khoản phí này là cách để thanh lọc thành viên thiếu tích cực, không phù hợp trong nhóm và quản trị viên có thể dùng kinh phí này để tạo ra những nội dung chất lượng cao hơn, tổ chức các sự kiện, offline…

Tất nhiên việc một nhóm có thực hiện quy định thu phí hay không còn tùy thuộc vào quản trị viên. Dấu hiệu nhận biết sớm nhất là nkhi nhóm được chuyển trạng thái từ công khai sang kín.

Ngọc Hải

Từ Khóa: