Phỏng theo chiến thuật “Ngựa thành Troy” thời La Mã, các nhà khoa học tại Technion đã phát triển một cách để “lén” đưa một tế bào nhân tạo vào đúng mô khối u. Sau đó tế bào này bắt đầu tạo ra các protein chống ung thư từ bên trong. 

Các tế bào ung thư phát triển nhờ một số cơ chế bảo vệ mạnh mẽ, vì vậy việc tìm ra cách vượt qua chúng là một hướng nghiên cứu chính. Trong quá khứ, các nhà khoa học đã đưa các hạt nano vàng vào bên trong các khối u bằng cách đính nó lên các bạch cầu, sau đó làm nóng vàng bằng ánh sáng cận hồng ngoại để giết chết tế bào ung thư từ bên trong.

Nghiên cứu mới của Technion tiếp nối ý tưởng tương tự. Các nhà khoa học đã nạp các máy phân tử bên trong các hạt lipid giống như các màng tế bào sinh học, tạo ra cái mà họ gọi là “nhà máy nano”. Một khi chúng đã được kích hoạt bằng cách cảm nhận sự hiện diện của các tế bào bất thường, các hạt này sẽ tạo ra các protein trị liệu đặc biệt tiêu diệt các mô khối u bao quanh chúng.

Avi Schroeder, lãnh đạo nhóm nghiên cứu, cho biết: “Bằng cách mã hoá mẫu DNA tích hợp, các hạt mà chúng tôi phát triển có thể tạo ra nhiều loại thuốc protein. Do đó, các tế bào nhân tạo của Technion có thể đóng vai trò quan trọng trong xu hướng y học cá nhân hóa – điều chỉnh việc trị liệu đối với một bệnh nhân cụ thể”

Kỹ thuật này đã được thử nghiệm trên các tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang thử nghiệm với tế bào ung thư vú ở chuột. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hoạt động của tế bào bằng cách cho chúng sản sinh ra các protein có màu xanh huỳnh quang, có thể nhìn thấy rõ ràng dưới kính hiển vi huỳnh quang. Trong cả hai trường hợp, các “nhà máy nano” đã thành công, tiêu diệt hầu hết các tế bào ác tín

Nghiên cứu mới mở ra hy vọng về một phương pháp điều trị ung thư mới.

Vũ Dũng