Năm 2017 vừa qua đã ghi nhận 141.197 người thi được cấp giấy phép lái ôtô chỉ riêng tại Tp.HCM. Số liệu này so với năm 2016 đã vượt 11% và vẫn có dấu hiệu tiếp tục tăng cao theo thống kê của Phòng sát hạch và cấp giấy phép lái xe Sở Giao thông vận tải Tp.HCM.

Chính sách giảm thuế nhập khẩu ôtô khiến số người học lái tăng vọt. Ảnh: hoclaixetphcm.info

Cũng theo thống kê, hiện tại địa bàn Tp.HCM có 70 cơ sở đào tạo lái xe (cả ôtô và xe máy) đang hoạt động; và dự kiến trong năm 2018, 2 cơ sở mới sẽ tiếp tục được cấp phép nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân nhanh chóng.

Nguyên nhân của việc người dân “ồ ạt” đi thi bằng lái xe, một phần cũng do tác động của việc sửa đổi chính sách thuế nhập khẩu ôtô đã khiến thị trường xe trong quý cuối năm 2017 có nhiều biến động tích cực; và sức ảnh hưởng từ sự thay đổi này sẽ càng rõ nét hơn trong năm 2018.

Chính sách giảm thuế nhập khẩu ôtô khiến số người học lái tăng vọt
Biểu đồ tăng trưởng số lượng ôtô tại TP.HCM – Nguồn: Sở Giao thông vận tải TP.HCM

Gia tăng số người sở hữu giấy phép lái xe cũng đồng nghĩa với việc tăng số lượng phương tiện lưu thông.Theo ghi nhận của Sở Giao thông vận tải Tp.HCM, tính đến tháng 9-2017 tổng số xe tại Tp.HCM đã là 8,1 triệu chiếc. Tuy nhiên hạ tầng giao thông thành phố chưa thể đáp ứng, gây nên ùn tắc.

Trong năm 2017 TP có 37 điểm ùn tắc, trong đó có 21 điểm có chuyển biến tốt, 5 điểm ít chuyển biển, 7 điểm tình hình giao thông còn phức tạp… Đến cuối năm 2017 tăng thêm 2 điểm ùn tắc giao thông mới.

T.Vũ