Năm 2016, Apple từ chối giúp FBI mở khóa chiếc iPhone của kẻ sát nhân. Bây giờ đến lượt Facebook từ chối giúp Chính phủ Mỹ nghe lén một cuộc gọi Messenger.

Theo Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ và Facebook đang tranh cãi quyết liệt về vấn đề này. Một bên mong muốn tìm thấy chứng cứ để phục vụ điều tra, còn một bên nỗ lực bảo vệ sự riêng tư của khách hàng, tránh tạo ra tiền lệ xấu.

Rút kinh nghiệm từ vụ việc tương tự từng xảy ra với Apple, đại diện của Facebook cho biết trong một phiên tòa diễn ra vào ngày 17/8 rằng trường hợp này họ không muốn giúp và cũng không thể làm gì hơn để giúp. Lý do được đưa ra là tất cả cuộc gọi Messenger được mã hóa và chỉ có thiết bị gọi đi và thiết bị nhận cuộc gọi đến mới có thể giải mã ngay tại thời điểm cuộc gọi đang diễn ra. Nghĩa là sau khi một cuộc gọi kết thúc, không ai có thể nghe lại nội dung của cuộc gọi ấy nữa. Tin nhắn thì Facebook có thể đọc trộm nhưng cuộc gọi thì họ không thể nghe lén.

Thực hư như thế nào thì chỉ có Facebook mới biết nhưng câu trả lời của họ đã biến việc mà họ được nhờ trở thành bất khả thi. Rõ ràng Facebook đã tỉnh táo hơn Apple khi phải đối mặt với một lời nhờ vả khó xử đến từ cơ quan hành pháp. Việc từ chối các cơ quan hành pháp không chỉ giúp các công ty công nghệ giữ được chữ tín với khách hàng mà còn tránh tạo ra tiền lệ xấu có thể dẫn tới những phiền phức và rắc rối về sau.

Việt Đức

Từ Khóa: