FPT đang nghiên cứu và phát triển mẫu xe ôtô tự lái đầu tiên do chính các kỹ sư của hãng thực hiện. Sự thành công của sản phẩm trong cuộc chạy thử nghiệm khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Mới đây, bộ phận kỹ sư phần mềm thuộc nhóm ADAS (Advanced Driver Assistance Systems) của công ty FPT Sofware đã tiến hành thử nghiệm thành công mẫu xe tự lái đầu tiên do Việt Nam sản xuất.

Đơn vị này bắt đầu nghiên cứu công nghệ xe tự lái cách đây vài năm và đồng thời là công ty đầu tiên ở Việt Nam giới thiệu xe tự lái trước công chúng. Nhóm nghiên cứu và phát triển R&D đã thử nghiệm tại Đà Nẵng (xe sân golf) và TP. HCM (xe ô tô).

Mẫu xe KIA Soul được sử dụng để cài đặt hệ thống tự lái do FPT Software phát triển.  Ảnh: Genk

Xe ôtô tự lái Made in Việt Nam được đánh giá rất cao bởi xe không chỉ có khả năng tự động rẽ mà còn có thể chủ động né tránh những vật cản phía trước.

Xe được đánh giá cao nhờ khả năng tự động hóa cao. Ảnh: Genk

Điểm nổi bật của mẫu xe tự lái do FPT Software phát triển là được trang bị nhiều thiết bị công nghệ cao, hỗ trợ cho việc tự nhận diện làn đường, nhận diện chướng ngại vật, nhờ một bộ mạch có GPU CUDA tích hợp trong Jetson TX2 của NVIDIA gắn trước, camera của ZED ở đầu xe, LIDAR của Velodyne trên xe cùng bộ xử lý đồ họa của Nvidia. Đây là những thiết bị phần cứng tương tự như những gì đang được sử dụng trên các hệ thống của Tesla hay Google.

LIDAR là công nghệ sử dụng ánh sáng cận hồng ngoại để mô phỏng hình dạng các vật thể xung quanh, giúp xe nhận diện ánh sáng và khoảng cách.

Ảnh: Kiến Thức

Xe còn có một bộ cánh tay robot cũng được phát triển để có thể thực thi các tác vụ vật lý như giữ thẳng và đánh lái, phanh. Trong thời gian tới đây, hệ thống tự điều khiển chân ga cũng sẽ được đưa vào.

Hình ảnh cánh tay robot điều khiển vô lăng xe tự lái khi xe được hoàn thành. Ảnh: Trangcongnghe.com

Toàn bộ mạch và bộ trợ lái được lắp đặt khá rườm rà bên trong cabin của xe, tuy nhiên đây mới chỉ là phiên bản thử nghiệm chưa phải chính thức. Sau khi hoàn thiện sẽ đẹp và gọn hơn rất nhiều.

Hành trình đầu tiên trên xe tự hành của FPT. Ảnh: Báo Mới

Chế độ tự lái được bật tắt bằng một nút màu đỏ. Sau khi bật, người lái chỉ cần buông tay để chiếc xe tự điều khiển và di chuyển. Với hệ thống tự hành đã được lập trình sẵn, mẫu xe 4 chỗ này có thể chạy với tốc độ ổn định khoảng 20km/h, xử lý tránh xe đối diện, vật cản (hình người cao 1,7m được đặt trên đường) và cho góc cua mượt mà.

Ảnh: Chungta.vn

Camera ghi lại hình ảnh các cung đường, và dữ liệu hình ảnh được đưa về máy tính để huấn luyện (training) tạo ra model trước khi nạp vào hệ thống. Từ đó, hệ thống có thể phán đoán được tốc độ, phanh và cơ chế điều khiển vô lăng với các cung đường tương tự.

Ảnh: Tinhte.vn

Một thành viên nhóm ADAS tiết lộ: “Sau rất nhiều thử nghiệm, hệ thống mới thành hình và vận hành mượt như hiện nay.”

Ảnh: Tinhte.vn

Nội thất xe được thiết kế rộng rãi, lấy nguyên mẫu từ xe ôtô thương mại để phát triển.

Ảnh: Kiến Thức

Ngoại hình xe được thiết kế rất chắc chắn và tỉ mỉ.

Ảnh: Tinhte.vn

Xe còn có khoang để đồ khá gọn và rộng rãi phía sau.

Ảnh: Tinhte.vn

Xe được lấy tên của nhóm nghiên cứu và phát triển công nghệ xe tự lái của đơn vị FPT Global Automotive: ADAS.

Ảnh: Tinhte.vn

Anh Nguyễn Thái Vin , kỹ sư nhóm ADAS cho biết: “Chiếc xe có thể chạy tốc độ ổn định khoảng 20km/h, xử lý tránh xe đối diện, vật cản (hình người cao 1,7m được đặt trên đường) và cua khá mượt. Và trên đường thẳng thì xe có thể đạt tốc độ lên tới 40km/h.”

Thử nghiệm với các mô hình người. Ảnh: FPT TechInsight

Dự kiến, sắp tới nhóm ADAS sẽ dùng mạch Polysync để bắn dữ liệu vào trong xe để điều khiển thay cho phần cơ khí rườm rà ở giai đoạn đầu của việc nghiên cứu và thử nghiệm. Dự tính sau khi hoàn thiện và đưa ra thị trường, chiếc xe sẽ có giá khoảng 700 triệu đồng.

Video: Thử nghiệm thành công xe ô tô tự lái đầu tiên của Việt Nam

Hy vọng với thử nghiệm thành công này của FPT sẽ tạo nền tảng cho ngành sản xuất ô tô tự lái phát triển tại Việt Nam trong tương lai.

Sơn Tùng