Năm nay, tình trạng iPhone mới bị thổi giá không kéo dài như các năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là do cung vượt cầu.

Trong ngày 21/9 (ngày mở bán), iPhone XS Max 512 GB (phiên bản cao cấp nhất) xách tay về Việt Nam có mức giá khoảng 70-80 triệu đồng. Đến ngày 23/9, giá giảm xuống mức 40 triệu đồng, tức là tỷ lệ mất giá tới 50%.

Mẫu iPhone XS cũng gặp tình trạng tương tự, rớt giá tầm 15-25 triệu đồng chỉ sau một đêm. Tình trạng này khiến một số thương lái người Việt đang ở nước ngoài chấp nhận bán máy vừa mua với mức giá hòa vốn, chỉ cần lấy tiền hoàn thuế ở sân bay, không buồn mang máy về nước.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trung (Hà Nội), một người chuyên bán điện thoại xách tay cho biết năm nay người Việt đi Singapore xếp hàng mua iPhone rất đông. Bản thân anh năm nay cũng không dám đi vì sức cạnh tranh quá lớn.“Khách hàng bây giờ không như trước nữa, ít người sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để mua sớm hàng xách tay.” – anh Trung chia sẻ.

chi sau 3 ngay iphone xs max xach tay ve viet nam rot gia gan 40 trieu dong
iPhone XS và iPhone XS Max hàng xách tay về Việt Nam rất nhiều.

Như vậy, cung vượt cầu và tâm lý chờ đợi của khách hàng là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng iPhone XS và iPhone XS Max rớt giá như xuống dốc không phanh trong hai ngày vừa qua.

Trong những ngày tiếp theo, có lẽ tốc độ giảm giá sẽ chậm hơn. Đến cuối tháng Mười, giá sẽ về ngang với với mức giá dự kiến của hàng phân phối chính hãng (giá iPhone XS từ 30 triệu đồng và giá iPhone XS Max từ 33 triệu đồng).

Việt Đức (Tổng hợp)