Một xu hướng mới hiện nay là cấy ghép các chip điện tử vào cơ thể để thu thập dữ liệu cho mục đích chẩn đoán bệnh. Cộng đồng những người cấy ghép cảm biến này được gọi là biohacker. Một biohacker đã thử nghiệm cấy ghép các cảm biến vào cơ thể bò và mong muốn nhân rộng mô hình này sang người.  

Mặc dù không thể phân biệt được với những con bò khác trong một trang trại bò sữa ở Utah, 3 con bò được cấy ghép chip đang nhai cỏ và đều đặn gửi dữ liệu để trợ giúp huấn luyện mạng trí tuệ nhân tạo AI. Biohacker Tim Cannon đã tạo ra các thiết bị theo dõi dưới da cho vật nuôi sau các thí nghiệm cấy ghép chip RFID. Mục tiêu cuối cùng, Tim Cannon muốn mang thành tựu của công nghệ này áp dụng cho con người.

Năm 2013, Cannon đã cấy cảm biến Circadia vào cánh tay của mình. Cannon cho rằng thiết bị theo dõi giấc ngủ và nhiệt độ có thể giúp thu thập dữ liệu cho phần mềm AI mà anh phát triển để dự đoán bệnh. Tuy nhiên, các nhà đầu tư khó tìm được người cấy ghép: bên ngoài cộng đồng biohacker, mọi người vẫn hoài nghi về việc có thiết bị theo dõi cảm biến được cấy ghép bên trong cơ thể họ.

Và như vậy, Cannon quay sang mảng chăn nuôi. Kết hợp với một vườn ươm công nghệ ở Úc, Cannon đã thành lập Phòng thí nghiệm Chăn nuôi và tạo ra EmbediVet, các cảm biến có thể ghi lại nhịp tim, xung, tần số nhai, nhiệt độ và di chuyển của từng con bò trong trang trại.

Các thẻ RFID thường được cấy vào động vật và vật nuôi nhưng hầu hết chúng cho mục đích nhận dạng, trong khi các thiết bị đeo khác theo dõi các hoạt động và nhiệt độ. EmbediVet được cấy ghép tại chỗ thông qua một tiểu phẫu và không ảnh hưởng tới sinh hoạt bình thường của bò. Thiết bị này dùng pin nhỏ với thời gian hoạt động là 3 năm và cung cấp các dữ liệu hiệu quả hơn.

Cannon đang tiến hành phân tích những dữ liệu ban đầu mà các cảm biến gửi về. Ông đang phát triển một ứng dụng trên smartphone cho nông dân để theo dõi tình trạng động vật hoặc cảnh báo các vấn đề phát sinh như dịch bệnh.

Mục tiêu cuối cùng của Cannon sẽ là con người – ông cho rằng công nghệ trên sẽ giúp ích cho con người trong chẩn đoán bệnh.

TXL