Ở thung lũng Silicon thì tuổi tác không phải là thước đo của sự thành công. Nếu không tin, bạn hãy hỏi cậu bé 13 tuổi dưới đây với phát minh máy in chữ nổi cho người mù…

Chỉ mới là học sinh lớp 8 nhưng cậu bé Shubham Banerjee đã sở hữu một công ty của riêng mình: Braigo Labs. Đây là công ty phát triển các máy in chữ nổi Braille giá rẻ phục vụ cho người mù. Và mới đây, cả ông lớn Intel cũng quyết định đầu tư cho dự án khởi nghiệp của cậu bé 13 tuổi.

Cậu bé 13 tuổi mở công ty chế tạo máy in chữ nổi phục vụ người mù
(Ảnh: Theo thelogicalindian.com)

Mọi chuyện bắt đầu khi cậu bé Shubham hỏi bố mẹ một câu đơn giản rằng: “Làm thế nào mà người mù lại đọc được ạ?” Và họ đã trả lời cậu bé: “Tra Google đi con“. Thế là Shubham lên mạng để tra cứu thông tin, và cậu bé đã rất sốc khi biết rằng những chiếc máy in chữ nổi có giá ít nhất cũng lên tới 2.000 USD (tương đương 44,6 triệu VND).

Biết rằng hầu hết người mù thường nghèo khó và không có đủ điều kiện để mua sắm những chiếc máy đắt tiền như vậy, Shubham đã lựa chọn xây dựng một chiếc máy in chữ nổi Braille bằng đồ chơi Lego để tham dự vào hội chợ khoa học ở trường. Cậu đã thức nhiều đêm bên chiếc bàn ăn để thiết kế chiếc máy in của mình từ bộ đồ chơi Lego Mindstorms EV3.

Cháu chỉ nghĩ là giá không nên quá cao như thế. Cháu biết những cách đơn giản hơn để thực hiện công việc này“, Shubham chia sẻ trong khi trình diễn cách cỗ máy Lego của cậu hoạt động.

Cậu bé 13 tuổi mở công ty chế tạo máy in chữ nổi phục vụ người mù
(Ảnh: Theo ummid.com)

Shubham mong rằng cỗ máy in chữ nổi Braille của mình sẽ có giá 350 USD và chỉ nặng vài kg so với các mẫu máy in truyền thống nặng nề. Chiếc máy sẽ sử dụng các chấm nhỏ được nén lồi lên chứ không dùng mực như giải pháp truyền thống.

Mục tiêu của cháu là hầu hết người mù sẽ…. sử dụng chiếc máy in mà cháu thiết kế“, cậu bé sống gần trụ sở Intel tại thung lũng Silicon chia sẻ. Chiếc máy “Braigo” mà Shubham sáng tạo ra đã giành được rất nhiều giải thưởng cũng như sự hỗ trợ từ cộng đồng người khuyết tật.

Cha của Subham, ông Niloy Banerjee nói: “Là cha mẹ, chúng tôi ngày càng tham gia nhiều hơn vào công việc của cháu, cháu đang bước đi trên một con đường, và quá trình đó không nên gặp trở ngại“. Ông Niloy, người làm việc cho hãng Intel, đã đầu tư cho con trai 35.000 USD để giúp cậu bé mở một công ty như mong muốn.

Chiếc Braigo phiên bản 2.0 do Shubham thiết kế sử dụng chip Intel mới có khả năng tự động chuyển từ văn bản bình thường sang văn bản chữ nổi trước khi được in ra. Và chính ông lớn Intel đã bày tỏ sự thích thú đối với dự án của cậu bé. Tháng 11 vừa qua, họ góp vào công ty một số tiền không được tiết lộ cụ thể để giúp Shubham có đủ khả năng thực hiện dự án của mình.

Cậu bé 13 tuổi mở công ty chế tạo máy in chữ nổi phục vụ người mù
(Ảnh: Theo voanews.com)

Hiện công ty Braigo Labs đang đầu tư thuê các kỹ sư và cố vấn để có thể đưa ý tưởng của cậu bé Shubham ra thị trường. Theo đó, chỉ cuối năm nay thôi, những chiếc máy in chữ nổi Braigo sẽ được giới thiệu ra công chúng.

Shubham còn quá trẻ để có thể là CEO cho công ty của mình, vì thế mẹ cậu bé đã đứng thay con trên danh nghĩa, mặc dù chính bản thân bà cũng đã từng không mấy “mặn mà” với ý tưởng của con trai khi cậu bé bắt đầu: “Tôi rất tự hào về Shubham. Điều cháu nghĩ tới, có lẽ hầu hết người lớn chúng ta đáng lẽ ra đều cần nên nghĩ tới.

Theo Sandiegouniontribune.com
Quang Minh

Xem thêm: