Chẳng cần đến mặt nạ 3D như Bkav, cũng chẳng phải dùng chiêu bài gì, cậu bé 10 tuổi vẫn dễ dàng mở khóa nhận diện khuôn mặt trên iPhone X của người mẹ chỉ bằng chính khuôn mặt mình.

Cụ thể, 2 vợ chồng Attaullah Malik và Sana Sherwani mới đây đã bất ngờ phát hiện điều kỳ lạ khi cậu con trai Ammar Malik của mình cầm chiếc iPhone X mới lên nghịch và bỗng nhiên mở được khóa dù trước đó mẹ cậu đã đùa rằng: “Con sẽ không bao giờ có thể mở được chiếc iPhone này ra để chơi đâu”.

Mặc dù, nhỏ hơn mẹ cả vài chục tuổi nhưng cậu bé học lớp 5 Ammar Malik vẫn mở được iPhone X của mẹ, thậm chí mở xong còn tạo dáng đùa cợt hãng điện tử nổi tiếng Apple.

Trong video đăng lên YouTube, vợ chồng chị Sana đã bị sốc khi cậu con trai 10 tuổi, học lớp 5 có thể truy cập vào điện thoại của mẹ mình bằng Face ID. Nguồn: Zing.vn

Theo lời quảng bá của Apple, iPhone X có thể bảo mật tối cao nhờ tính năng khóa máy bằng nhận diện khuôn mặt, chị Sana Sherwani đã mua ngay chiếc điện thoại mới để hạn chế bớt việc các con sử dụng điện thoại của mẹ vào việc lướt web hay chơi game. Sau khi thiết lập Face ID của Apple trên chiếc iPhone X mới mua, bà mẹ “thách” cậu con trai 10 tuổi mở được điện thoại.

Tuy nhiên, Sana đã thực sự sốc khi cậu con trai vẫn có thể dễ dàng truy cập và điện thoại của mẹ mà chẳng cần đến dụng cụ hay mưu mẹo nào. Theo clip mà bà mẹ chia sẻ, cậu bé giơ điện thoại ra trước mặt và chiếc Iphone X nhanh chóng xác nhận Face ID để mở khóa.

Đây là video:

Chị Sana cho rằng kể cả là Ammar có giống mẹ đi chăng nữa nhưng hai khuôn mặt vẫn có nhiều điểm khác biệt mà Face ID cũng có thể dễ dàng phát hiện ra. Điều này cho thấy Apple còn quá nhiều điều phải giải quyết với iPhone X. Trên Youtube, rất nhiều khách hàng khác cũng chia sẻ họ đã đánh lừa được Face ID và “bẻ khóa” dễ dàng.

Gia đình 4 thành viên nhà Malik. Cậu bé trông giống bố nhiều hơn. Nguồn: Báo Mới

Khi ra mắt iPhone X, Apple khẳng định tính năng Face ID an toàn hơn rất nhiều so với Touch ID với tỷ lệ đánh lừa chỉ là 1:1.000.000. Ngay lập tức giới chuyên ngành đã chỉ ra những lỗ hổng trên hệ thống bảo mật này. Tại Việt Nam, công ty BKAV đã đưa ra một thử nghiệm chứng minh tính năng Face ID hoàn toàn không thể bảo mật.

BKAV đã tổ chức một buổi họp báo để chia sẻ nhiều thông tin hơn về phương pháp đánh lừa Face ID bằng mặt nạ in 3D gây chấn động dư luận. Nguồn: Nghe nhìn Việt Nam

Theo đó, chiếc điện thoại cao cấp của Apple đã nhanh chóng bị qua mặt chỉ với một chiếc mặt nạ 3D. Tuy nhiên, thử nghiệm này vẫn bị cho là chưa thuyết phục bởi rất có thể chiếc điện thoại đã được thử nghiệm với mặt nạ trước đó. Song với câu chuyện cậu bé 10 tuổi cũng có thể vượt mặt các chuyên gia của Apple lại là một minh chứng mạnh mẽ cho thấy “Quả táo” cần xem lại hệ thống công nghệ của chính mình khi mà đã khẳng định mức độ an toàn của Face ID.

Sơn Tùng