Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố vào đêm ngày 23/4 vừa qua, gây ảnh hưởng đường truyền quốc tế của Việt Nam. Đây là lần thứ 3 trong năm nay, tuyến cáp này gặp sự cố.

Cáp quang biển APG lại gặp sự cố: 4 tháng đầu năm hỏng 3 lần
Tuyến cáp quang biển APG hỏng 3 lần chỉ trong 4 tháng tính từ đầu năm.

Theo thông tin từ VNPT, vào lúc 23h50 ngày 23/4/2018 đã xảy ra sự cố trên tuyến cáp quang biển APG. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố nhánh cáp vào trạm cập bờ Chongming/APG/China của tuyến APG.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Tập đoàn VNPT đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức định tuyến, ưu tiên lưu lượng trên các hướng cáp biển khác đang hoạt động ổn định nhằm đảm bảo chất lượng kết nối quốc tế cho các khách hàng. “Tuy nhiên không thể tránh khỏi tình trạng ảnh hưởng đến chất lượng kết nối Internet của một số khách hàng”, đại diện VNPT cho biết.

VNPT cũng cho biết hiện nhà mạng này đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế xử lý, với thời gian hoàn thành dự kiến khoảng 2 đến 3 tuần tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. VNPT cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự thông cảm của các khách hàng. “Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới các khách hàng khi có tình hình mới”, đại diện VNPT nói.

APG (Asia Pacific Gateway) có tổng chiều dài khoảng 10.400 km, đây là tuyến cáp quang biển có lưu lượng lớn nhất đang hoạt động tại khu vực châu Á với băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam VNPT, Viettel, FPT Telecom và CMC Telecom, APG được kỳ vọng là sẽ thay thế hoàn toàn tuyến cáp AAG – thường xuyên gặp sự cố trong vài năm gần đây. APG gặp trục trặc gần đây nhất là vào tháng 2/2018 vừa qua.

T.Vũ

Từ Khóa: