Các thiết bị nhà thông minh hiện nay chưa đủ đảm bảo an toàn trước cuộc tấn công mạng. Chúng có thể bị hack dễ dàng trong vòng 30 phút do nhiều người để mật khẩu mặc định.

Các thiết bị nhà thông minh dễ bị tấn công do người dùng để mật khẩu mặc định
Các thiết bị nhà thông minh dễ bị tấn công do người dùng để mật khẩu mặc định

Với sự gia tăng của các thiết bị thông minh trong ngôi nhà, các nhà nghiên cứu bảo mật đang liên tục khám phá những điểm yếu cơ bản của chúng. Một báo cáo mới đã tiết lộ rằng rất nhiều thiết bị này không đủ an toàn và dễ bị tấn công.

Yossi Oren, một chuyên gia bảo mật cho biết: “Thật đáng sợ khi một tên tội phạm vô hiệu hóa các thiết bị này”.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 16 thiết bị gia đình thông minh bao gồm máy theo dõi trẻ em, camera an ninh, chuông cửa và máy điều hòa nhiệt độ. Họ đã phát hiện ra nhiều cách để hacker có thể chiếm quyền điều khiển các thiết bị này, nhưng cách đơn giản nhất là theo dõi mật khẩu mặc định của nhà máy.

Omer Shwartz, một nhà nghiên cứu của dự án, nói rằng chỉ mất 30 phút để tìm mật khẩu cho hầu hết các thiết bị trên Google. “Một khi các hacker có thể truy cập vào một thiết bị IoT, giống như một máy quay, họ có thể tạo ra một mạng lưới các camera đó được điều khiển từ xa.”

Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế cho thấy nhiều người không bận tâm thay đổi mật khẩu mặc định. Một công ty nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra rằng 15% thiết bị nhà thông minh vẫn giữ các thông số mặc định, trong khi một cuộc khảo sát từ xa của hơn 1.000 nhân viên CNTT ở Mỹ và Anh cho thấy 46% chuyên gia trong ngành vẫn sử dụng mật khẩu mặc định cho bộ router không dây.

Nghiên cứu khuyến cáo người dùng nên sử dụng các thiết bị nhà thông minh có nguồn gốc và nên thay đổi mật khẩu mặc định.

TXL